ห้องข่าวภาคเที่ยง

เจ้าก็อดซิลลา ลิงอ้วน ปรับตัวได้ดีหลังย้ายเข้า กทม.

หลังจากเดินทางมาถึงโรงพยาบาลสัตว์ ย่านรามอินทรา เจ้าก๊อต ถูกส่งเข้ากรง ที่ปรับสภาพให้เหมือนกรงเดิมที่เคยอยู่กับเจ้าของเดิม มีทั้งผ้าห่ม และของเล่น โดยมีเจ้าของเดิมคอยดูแลไม่ห่าง ทำให้เจ้าก๊อตปรับตัวได้เร็วไม่เครียด

สัตวแพทย์หญิงกมลลักษณ์ วิลาศรี ประจำโรงพยาบาล ซึ่งทำหน้าที่ดูแลเจ้าก๊อต บอกว่า ตลอดคืนเจ้าก๊อตไม่เครียด แต่มีกังวลเล็กน้อยแต่ปรับสภาพได้ เพราะอยู่ในกรงที่มีสิ่งแวดล้อมเหมือนเดิม แต่หลังจากนี้โรงพยาบาลจะเริ่มกระบวนการลดน้ำหนักเจ้าก๊อต อย่างน้อย 10 กิโลกรัม ตามมาตรฐานที่ลิงควรเป็น โดยคาดว่าจะใช้เวลาอย่างน้อย 3 เดือน แต่ยอมรับว่า ปัญหาที่จะเจอหลังสังเกตพฤติกรรมเจ้าก๊อต คือการปรับสภาพให้เป็นลิงโดยธรรมชาติ เพราะเจ้าก๊อตติดคน อยากเล่นกับคน ซึ่งจากนี้ต้องลดให้เจอคนน้อยลง เพื่อให้สัญชาตญาณความเป็นลิงกลับมา ส่วนจะกลับฝูงได้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมที่จะปรับ

โดยเท่าที่สังเกตพฤติกรรม สัตวแพทย์ระบุว่า เจ้าก๊อตเป็นลิงที่กินแล้วอยู่นิ่งๆ ไม่ปีนป่าย ไม่ซน ซึ่งต่างจากลิงทั่วไป นี่เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ลิงอ้วน ส่วนเจ้าของเดิม ยังอนุญาตให้เยี่ยม แต่จะลดให้น้อยลง เพื่อให้ลิงคุ้นกับคนให้น้อยลง ขณะที่คนอื่นๆ มาเยี่ยมได้ แต่ต้องแจ้งล่วงหน้า 1 วันก่อนเข้าเยี่ยม ส่วนกรงใหม่จะสร้างให้ใหม่ขนาด 5 คูณ 7 เมตร และมีเชือก ยางล้อ กิ่งไม้ ให้ลิงได้ปีนป่าย

ทั้งนี้เจ้าก๊อต บอกว่า ตั้งแต่ย้ายเจ้าก๊อตมา ทั้งลิง และคน ดูมีความสุขขึ้น อาจเป็นเพราะจะได้อยู่ใกล้กันมากขึ้น เพราะที่ผ่านมา จะไปเยี่ยม ต้องไปถึงฉะเชิงเทรา ซึ่งค่อนข้างไกล ทั้งยืนยันว่าจะพยายามมาเยี่ยมให้บ่อยขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง