เจาะประเด็นข่าว 7HD

ศบค. ประกาศปิดสถานบันเทิง 41 จังหวัด 14 วัน เริ่มหลัง 00.00 น. คืนนี้

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ลงนามในข้อกำหนดฉบับที่ 19 ตามมาตรา 9 ของ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หลังประชุมผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข ผู้บริหารโรงพยาบาลเอกชน และ ศบค. ชุดเล็ก ที่นำข้อเสนอยกระดับมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 

ประกาศดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้หลัง 00.00 น. คืนนี้ มีทั้งการปิดสถานบริการ สถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ อาบอบนวด รวม 41 จังหวัด 14 วัน เริ่ม 10-23 เมษายน ส่วนอีก 36 จังหวัดให้ผู้ว่าราชการจังหวัดมีอำนาจสั่งปิดเป็นการชั่วคราวได้ และให้ผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด เสนอ ศบค. ผ่อนคลายการปิดสถานที่ดังกล่าวได้ และสุดท้ายให้อำนาจเจ้าหน้าที่เพิ่มความเข้มงวดเข้าตรวจสถานที่กิจกรรมต่างๆ ที่มีความเสี่ยงอื่นๆ ด้วย

นายกรัฐมนตรี ยังหารือกับตัวแทนโรงพยาบาลเอกชน และไฟเขียวให้จัดหาวัคซีนโควิด-19 เพื่อเป็นทางเลือกให้กับประชาชน โดยตั้ง นายแพทย์ปิยะสกล สกลสัตยาทร อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นหัวหน้าคณะสรุปการจัดหาวัคซีนโดยเร็ว หลังภาคเอกชนเสนอตัวจัดหาวัคซีนเอง แต่ขอให้รัฐอำนวยความสะดวก หรือให้องค์การเภสัชกรรมเป็นตัวแทนจัดซื้อด้วย

มีรายงานว่าวัคซีนที่รัฐจัดหาขณะนี้มี 61 ล้านโดสสำหรับประชาชน 31 ล้านคน และสามารถจัดหาได้เต็มที่ถึง 70 ล้านโดส หรือ 35 ล้านคนเท่านั้น จึงขาดอีก 10 ล้านโดส สำหรับฉีดวัคซีนครบ 40-50 ล้านคน เพื่อเกิดภูมิคุ้มกันหมู่