ห้องข่าววาไรตี้

รายงานพิเศษ : ตรวจเข้มพื้นที่พบวาฬบรูด้า จ.ชุมพร

เป็นภาพวาฬบรูด้าขนาดใหญ่ ความยาวประมาณ 4 เมตร 2 ฝูง จำนวน 6 ตัว ที่ว่ายน้ำเข้ามาในทะเลอ่าวไทย เขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร จังหวัดชุมพร ที่เจ้าหน้าที่และชาวประมงสามารถบันทึกภาพไว้ได้ ซึ่งมักจะได้เห็นมาอยู่ในละแวกนี้บ่อยครั้งขึ้น และยังพบฝูงปลาหลากหลายชนิด อย่าง ฝูงปลากะตัก อาหารของวาฬบรูด้า ซึ่งบ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ทางทะเล นักท่องเที่ยวที่มาดำน้ำดูปะการัง พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ที่นี่ปะการังและทรัพยากรทางทะเล สวยงาม และอุดมสมบูรณ์

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ระบุว่า ตั้งแต่พบว่ามีวาฬบรูด้าเข้ามาในพื้นที่ เจ้าหน้าที่ได้ติดตามเฝ้าระวัง พร้อมประชาสัมพันธ์ให้ผู้ประกอบการเดินเรือท่องเที่ยว นักท่องเที่ยว และชาวประมงพื้นบ้าน เพิ่มความระมัดระวังไม่ให้เกิดอันตรายแก่วาฬบรูด้า เพราะเป็นสัตว์สงวนสัตว์หายาก ที่ขึ้นบัญชีใกล้สูญพันธุ์

นอกจากนี้ ยังได้จัดทีมลาดตระเวน ไม่ให้มีการลักลอบทำประมงในเขตอุทยานฯ เด็ดขาด หลังพบว่าเรือประมงที่ขึ้นทะเบียนในจังหวัดชุมพรราว 1,500 ลำ และเรือทั่วไปที่ใช้งาน ยังไม่ขึ้นทะเบียนอีกกว่า 500 ลำ พร้อมทั้งระบุว่ามีเรือที่ลักลอบเข้ามาทำประมงประมาณ 20 ลำเป็นกลุ่มเดิมๆ จึงเตรียมจะบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มข้นตาม พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พุทธศักราช 2562 โดยใช้อัตราโทษสูงสุดจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ พร้อมทั้งยึดอายัดเรือและเครื่องมือทำประมงด้วย เพื่อคงรักษาไว้ซึ่งทรัพยากรทางทะเลไว้คู่ท้องทะเลอ่าวไทยต่อไป