รอบรั้วเอเชีย

กองทัพเมียนมา ปฏิเสธสังหารเด็ก-ประชาชน

ทางกองทัพเมียนมาได้ออกมาปฎิเสธเรื่องการสังหารเด็กและประชาชน พร้อมทั้งยืนยัน หากมีเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นจริง จะต้องมีการสอบสวนข้อเท็จจริง ขณะที่มีการเผยภาพประชาชน ที่หลบหนีเหตุการปราบปรามผู้ประท้วงอย่างรุนแรงในเมียนมา ไปอยู่ตามแนวชายแดน โดยเปิดเผยว่า รัฐบาลทหารเมียนมาขว้างก๊าซน้ำตาและระเบิดควัน ใส่ผู้ประท้วง แม้ว่าจะเป็นการเดินขบวนอย่างสงบ และหากพวกเขาไม่หนีเพื่อเอาชีวิตรอด อาจถูกจับกุม หรือถูกสังหาร ล่าสุด มีรายงานจากกลุ่มสิทธิมนุษยชนว่า มีชาวเมียนมาถูกสังหารไปกว่า 614 คนแล้ว เป็นเด็ก 43 คน โดยทหารเมียนมาได้บุกเข้าไปสังหารและข่มขืนประชาชนถึงในบ้านด้วย

ขณะที่ในวันนี้ ยังคงมีผู้ประท้วงนับพันคน ซึ่งเป็นครูและนักศึกษา ในเมืองทวาย และอีกหลายเมืองทางตอนใต้ของเมียนมา ออกมาเดินขบวนประท้วงอย่างสงบ โดยไม่มีการเผชิญหน้ากับทหารเมียนมา

โดยทูตพิเศษของเมียนมาในสหประชาชาติ ที่ต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมา ได้เรียกร้องให้คณะมนตรีความมั่นคง กำหนดเขตห้ามบิน และดำเนินมาตรคว่ำบาตรด้านอาวุธ และด้านอื่น ๆ เพิ่มมากขึ้น เพื่อกดดันรัฐบาลเมียนมา ขณะที่รัฐบาลเมียนมา ปฎิเสธที่จะให้ทูตพิเศษของสหประชาชาติ เดินทางไปเยือนเมียนมา เพื่อใช้วิธีทางการทูตแก้ไขสถานการณ์ในเมียนมา ล่าสุด มีรายงานกลุ่มอาเซียนเตรียมประชุมฉุกเฉิน ในกรุงจาการ์ตาของอินโดนีเซีย ในวันที่ 20 เมษายนนี้ เพื่อหารือถึงสถานการณ์ในเมียนมาด้วย