รอบรั้วรอบโลก

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก พุ่งทะลุ 135 ล้านคน

กระทรวงสาธารณสุขอินเดีย รายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ มากกว่า 140,000 คน ซึ่งนับเป็นยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่มากที่สุดเป็นประวัติการณ์ นับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาด ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสม เพิ่มเป็นกว่า 13.2 ล้านคนแล้ว โดยกว่าครึ่งหนึ่งเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในนครมุมไบ รัฐมหาราษฏระ ด้านนายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดี ยืนยันว่า จะยังคงเน้นฉีดวัคซีนให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มผู้สูงอายุ รวมไปถึงผู้ที่มีอายุ 45 ปีขึ้นไป เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานในพื้นที่เสี่ยง พร้อมระบุว่าจะไม่ใช้มาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศเป็นครั้งที่ 2 แต่จะสั่งห้ามประชาชนออกนอกเคหะสถานยามวิกาล

ด้านเกาหลีใต้ สั่งปิดสถานบันเทิงทั่วประเทศ เป็นระยะเวลา 3 สัปดาห์ ตั้งแต่วันจันทร์เป็นต้นไป หลังพบผู้ติดเชื้อพุ่งสูง จนมีแนวโน้มเกิดการระบาดระลอก 4 พร้อมยังคงบังคับใช้มาตรการเคอร์ฟิว ห้ามประชาชนออกนอกบ้าน หลังเวลา 22.00 น. และห้ามรวมกลุ่มกันมากกว่า 4 คน ทั้งนี้ เกาหลีใต้มียอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่กว่า 108,000 คน และเสียชีวิต 1,765 คน

จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุด พุ่งทะลุ 135 ล้านคนแล้ว เสียชีวิตกว่า 2.9 ล้านคน โดยประเทศที่มีผู้ติดเชื้อสะสมมากที่สุด 3 อันดับแรกของโลก ยังคงเป็นสหรัฐอเมริกา, บราซิล และอินเดีย