รอบรั้วรอบโลก

ผู้นำประเทศทั่วโลก ไว้อาลัยเจ้าชายฟิลิป สิ้นพระชนม์

บรรดาผู้นำประเทศและบุคคลสำคัญทั่วโลก ร่วมแสดงความไว้อาลัยเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินเบอระ และพระราชสวามีของ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธ ที่ 2 ซึ่งสิ้นพระชนม์วานนี้ ขณะพระชนมายุ 99 พรรษา โดย นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เปิดเผยว่า ชาวอังกฤษจะรำลึกถึงทุกการสนับสนุน เพื่อให้สถาบันยังคงมีความสำคัญ ต่อความสมดุลและชีวิตรวมถึงความสุขของคนในชาติ โดยปราศจากคำโต้แย้งใด ๆ

ด้านประธานาธิบดี โจ ไบเดน ของสหรัฐฯ ระบุว่า เจ้าชายฟิลิปจะทรงประทับอยู่ในหัวใจของเขาและครอบครัวตลอดไป

ขณะที่นายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดี ของอินเดีย กล่าวว่า ขอส่งกำลังใจให้ชาวอังกฤษและราชวงศ์ พร้อมยกย่องเจ้าชายฟิลิปว่า ทรงมีประวัติการรับราชการทหารที่โดดเด่น และทรงอยู่แนวหน้าของโครงการบริการชุมชนมากมาย

ขณะเดียวกัน องค์ดาไลลามะ ผู้นำทางจิตวิญญาณของทิเบต ออกมาแสดงความเสียใจ อีกทั้งยังได้เขียนจดหมายส่วนตัว ถึงสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธ ที่ 2 เพื่อถวายความอาลัยอย่างเป็นทางการและราชวงศ์

ด้านชาวอังกฤษ ยังคงออกมาร่วมกันวางดอกไม้ เพื่อแสดงความไว้อาลัย ที่บริเวณหน้าพระราชวังวินด์เซอร์อย่างต่อเนื่อง ซึ่งก่อนหน้านี้ สำนักพระราชวังบักกิงแฮม เปิดเว็บไซต์ให้ประชาชน เขียนข้อความแสดงความไว้อาลัยต่อเจ้าชายฟิลิป แทนการออกมาวางดอกไม้ไว้อาลัย เพื่อหลีกเลี่ยงการรวมตัวของประชาชน ขณะที่โรคโควิด-19 ยังคงแพร่ระบาดในประเทศ