7HDร้อนออนไลน์

อาการใหม่โควิดระบาดระลอก 3 ตาแดง ผื่นขึ้น ใครเป็นพบแพทย์ด่วน

วันนี้ (10 เม.ย.64) นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการระบาดของโรคโควิด-19 ในสถานบันเทิง ที่มีการระบาดระลอกใหม่ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. ว่า ตัวเลขการระบาดถือว่าใกล้เคียงกับการระบาดของสมุทรสาครช่วงตอนปลายปี 63 แต่อัตราการระบาดแตกต่างกัน เนื่องจากสมุทรสาครเกิดในแรงงานต่างด้าว มีการเคลื่อนย้ายไม่รวดเร็ว แต่กรณีสถานบันเทิงร้อยละ 95 เป็นคนไทย ส่วนใหญ่เป็นวัยหนุ่มสาวอายุ 20-23 ปี รักการเที่ยว มีกิจกรรมค่อนข้างเยอะ

จากการสอบสวน พบว่า ใน 1 คืนไปเที่ยว 2-3 แห่ง กลับบ้านต่างจังหวัดก็ไปเที่ยวสถานบันเทิงในต่างจังหวัด ทำให้การระบาดมีความรวดเร็วและก้าวกระโดด โดยการระบาดจะเกิดในนักเที่ยว พนักงาน และแพร่ต่อคนที่บ้าน ทั้งสามีภรรยา และลูก ทำให้สถานการณ์ประเทศไทยตอนนี้เพิ่มขยายตัวอย่างรวดเร็ว ก้าวกระโดด ส่วนใหญ่ที่พบเห็นการระบาด 60 กว่าจังหวัดในประเทศยังเชื่อมโยงกับสถานบันเทิง ผับบาร์ คาราโอเกะ และการระบาดข้ามจังหวัด โดยเฉพาะจังหวัดที่มีผับบาร์ขนาดใหญ่จำนวนมาก เช่น เชียงใหม่ กระบี่ และจากการสังเกตอาการทางคลินิกของผู้ป่วย ส่วนใหญ่เป็นวัยหนุ่มสาว อาการน้อยมาก

นพ.โอภาส บอกอีกว่า เดิมเราให้คำแนะนำเรื่องไข้ ไอ เจ็บคอ จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส รอบนี้พบอาการเพิ่มเติม หลายคนมีอาการตาแดง น้ำมูกไหล ไม่มีไข้ บางคนมีผื่นขึ้น ดังนั้นหากผู้ที่ไปเที่ยวสถานบันเทิงมีอาการเหล่านี้ขอให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาเชื้อ

สำหรับเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ระบาดจากสถานบันเทิงเกี่ยวข้องกับสายพันธุ์ B.1.1.7 หรือสายพันธุ์อังกฤษ ซึ่งการติดเชื้อกระจายอย่างรวดเร็ว นอกจากคนวัยหนุ่มสาวติดเชื้อที่มีกิจกรรมเยอะทำให้แพร่กระจาย สายพันธุ์อังกฤษทำให้กระจายเชื้อมากขึ้น เพราะไปจับเซลล์ร่างกายมนุษย์และปล่อยเชื้อได้เยอะ ซึ่งจากการตรวจพบว่าคนไม่มีอาการ แต่พบเชื้อออกมาจำนวนมาก สายพันธุ์นี้ไม่ได้รุนแรงขึ้น ยาและการรักษายังมีประสิทธิภาพ ส่วนสายพันธุ์นี้กำเนิดที่อังกฤษ ซึ่งมีการฉีดของแอสตร้าเซนเนก้าอย่างกว้างขวาง เมื่อเทียบประเทศยุโรปอื่นๆ ฉีดน้อย โดยพบว่าการติดเชื้อของอังกฤษลดลงชัดเจน เป็นหลักฐานว่าวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าป้องกันสายพันธุ์อังกฤษในสถานบันเทิงบ้านเราได้

ส่วนอาการใหม่ ตาแดง ผื่นขึ้น เป็นสายพันธุ์อังกฤษหรือไม่ ต้องขอตรวจสอบข้อมูลและเปรียบเทียบกับประเทศอื่นที่มีสายพันธุ์นี้ก่อน แต่จากการสอบสวนโรคบางคนมีอาการตาแดงค่อนข้างมาก หลายคนผื่นขึ้น ไม่มีไข้ อาการค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบสายพันธุ์เดิม ซึ่งต้องดูข้อมูลอีกครั้ง แต่เอาอาการนี้ไว้ใช้เตือนประชาชนที่ไปสถานบันเทิงได้ หากมีอาการเหล่านี้รีบไปพบแพทย์โดยด่วน