ข่าวภาคค่ำ

นายกฯ สั่งปรับแผนจัดหาและฉีดวัคซีนตามสถานการณ์

นายกรัฐมนตรี สั่งปรับแผนการจัดหา และการฉีดวัคซีนใหม่ ให้ครอบคลุมสถานการณ์ระบาดของโควิด-19 โดยวันนี้วัคซีนจาก SINOVAC ถูกส่งมาถึงไทยอีก 1 ล้านโดส ครบจำนวน 2 ล้านโดสในล็อตแรกแล้ว

เช้าวันนี้ (10 เม.ย.) เครื่องบินสายการบิน Air China Airline เที่ยวบิน CA603 ขนส่งวัคซีนป้องกันโควิด-19 จาก SINOVAC จำนวน 1 ล้านโดส จากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน มาถึงไทยแล้ว โดยขนส่งด้วยกล่องควบคุมอุณหภูมิ 2-8 องศาเซลเซียส จากนั้นถูกส่งไปเก็บไว้ที่คลังสำรองวัคซีน บริษัท DKSH พร้อมส่งให้ อย. รับรอง และให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ตรวจสอบคุณภาพ มาตรฐาน และเอกสารต่าง ๆ จากนั้นจะกระจายไปยังหน่วยพยาบาลในจังหวัดเป้าหมาย ซึ่งวัคซีน SINOVAC ล็อตนี้ เป็นล็อตสุดท้าย ที่สั่งซื้อไป 2 ล้านโดสแรก แต่องค์การเภสัชกรรมได้สั่งซื้อเพิ่มเติมอีก 500,000 โดส ซึ่งจะถูกส่งมาถึงปลายเดือนเมษายนนี้

ด้าน นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ระบุว่า วัคซีน 1 ล้านโดสนี้ จะกระจายไปฉีดให้กับกลุ่มเป้าหมาย ทั้งบุคลากรทางการแพทย์ และสาธารณสุข เจ้าหน้าที่ด่านหน้า ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ทหารบริเวณชายแดน ประชาชนพื้นที่อยู่ในพื้นที่ ที่มีการระบาด จังหวัดที่มีแผนเปิดรับนักท่องเที่ยว และกลุ่มอื่น ๆ เช่น ผู้ที่ต้องไปต่างประเทศ อาทิ นักกีฬาโอลิมปิก และนักเรียนที่ไปเรียนต่อ

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการ "นายกเล่าเรื่อง" ถึงการปลดล็อกให้โรงพยาบาลเอกชนนำเข้าวัคซีนทางเลือก โดยขอให้คณะกรรมการที่ตั้งขึ้น พิจารณาแนวทางให้ได้ภายใน 30 วัน และปรับแผนสัดส่วนการฉีดวัคซีน ให้ตรงกับพื้นที่ และกลุ่มเสี่ยง ที่มีการแพร่ระบาดเพิ่มขึ้น ส่วนวัคซีน ที่ผลิตโดยบริษัท สยาม ไบโอไซเอนส์ ของไทย ก็เป็นไปตามแผน และอยู่ระหว่างตรวจสอบคุณภาพวัคซีนจากสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักร ซึ่งคาดว่าจะทราบผลในเร็ววันนี้