เจาะประเด็นข่าว 7HD

รายงานพิเศษ : แนวทางป้องกันตัวเอง รับมือโควิด-19 ระลอกใหม่ เที่ยวสงกรานต์ปลอดภัย

ปัจจุบันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ถือเป็นวิกฤตครั้งใหญ่ ซึ่งลุกลามไปทั่วโลก เช่นเดียวกับประเทศไทยเอง ที่ก็ต้องเจอกับปัญหาการแพร่ระบาดหลายระลอก ครั้งล่าสุดเป็นคลัสเตอร์สถานบันเทิง มียอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ขยายวงกว้างเกินกว่า 100 คนต่อวัน ซึ่งที่ผ่านมากระทรวงสาธารณสุขเน้นย้ำมาตรการดูแลตัวเอง ให้ปลอดภัยจากโรคโควิด-19 มาโดยตลอด

หากจำเป็นต้องออกไปที่สาธารณะ เจลแอลกอฮอล์สำหรับล้างมือ เป็นอีกหนึ่งสิ่งจำเป็นในช่วงที่เราต้องเผชิญกับโรคโควิด-19 สามารถช่วยฆ่าเชื้อโรค หากเราบังเอิญสัมผัสก็สิ่งอื่นๆ ที่ทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อ และอีกหนึ่งข้อที่พึงปฏิบัติก็คือ การเว้นระยะห่างทางสังคม รวมถึงหากไปในสถานที่สาธารณะ ก็ต้องเช็กอินผ่านไทยชนะ ซึ่งข้อมูลนี้จะเชื่อมโยงกับการควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ทั้งหมดล้วนเป็นวิธีป้องกันตัวเอง ที่ประชาชนทุกคนควรปฏิบัติ

แม้สถานการณ์โรคโควิด-19 ระลอกใหม่จะมีแนวโน้มยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นในหลายจังหวัด แต่ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. ก็ยังไม่ประกาศห้ามประชาชนเดินทางกลับต่างจังหวัด ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งแพทย์เน้นย้ำแนวทางการดูแลตัวเองในช่วงนี้ว่า ให้ทำตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด เพื่อลดความเสี่ยง ไม่จำเป็นอย่าเดินทางไปในพื้นที่ที่มีคนพลุกพล่าน 

สงกรานต์ปีนี้ประชาชนหลายคนเลือกที่จะเดินทางกลับไปพบปะครอบครัวในช่วงสงกรานต์ แม้จะมีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แต่หากปฏิบัติตามคำแนะนำ สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ และเว้นระยะห่าง ก็ถือว่าช่วยลดความเสี่ยงไม่ให้โควิด-19 ลุกลามยิ่งขึ้น