7HD ร้อนออนไลน์

จนท.สนธิกำลังจับแรงงานเมียนมากว่าครึ่งร้อย ลอบเข้าไทยซุกป่าสังขละบุรี

เวลา 12.45 น. วันนี้ (10 เม.ย.64) พ.อ.เฉลิมพล สังข์ต้อง รอง ผบ.ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ เปิดเผยว่า ขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารชุดหมวดลาดตระเวน(มว.ลว.)ที่ 1 ร่วมกับทหาร กกล.สุรสีห์ หน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ ตำรวจ สภ.สังขละบุรี อส.อำเภอสังขละบุรี ปฏิบัติหน้าที่ประจำจุดตรวดสะพานรันตี หมู่ 1 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ได้รับแจ้งว่า พบกลุ่มบุคคลต้องสงสัยว่าจะเป็นแรงงานชาวเมียนมาหลบหนีเข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย หลบซ่อนตัวบริเวณชายป่าเชิงเขาบ้านทิโคร่ง หมู่ 4 ต.ปรังเผล อ.สังขละบุรี

เจ้าหน้าที่จึงเดินทางไปตรวจสอบซึ่งการค้นหาเป็นไปด้วยความลำบากเนื่องจากจุดที่ได้รับแจ้งนั้นอยู่บนเชิงเขาเต็มไปด้วยป่าไผ่ และอากาศร้อนอบอ้าว แต่ในที่สุดก็พบกลุ่มแรงงานดังกล่าว ซึ่งเมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ ชาย 1 คนที่เป็นผู้นำพาแรงงานเดินข้ามชายแดนเข้ามายังฝั่งไทย ก็รีบวิ่งหนีไปทันที

จากสภาพพบแรงงานทั้งหมดค่อนข้างอ่อนเพลียและหิว เจ้าหน้าที่จึงจัดหาข้าวและน้ำมาให้ โดยตรวจนับได้จำนวนทั้งหมด
59 คน แยกเป็นชาย 30 คน หญิง 27 คน และเด็กชาย 2 คน มีทั้งชาวเมียนมา มอญ และกะเหรี่ยง เจ้าหน้าที่จึงพาคนทั้งหมดไปสอบปากคำที่จุดตรวจร่วมสะพานรันตี พร้อมวัดไข้เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 พบว่าทุกคนมีอุณหภูมิร่างกายปกติ

สอบถามทราบว่ากลุ่มแรงงานทั้งหมดมาจาก อ.เมาะละแหม่ง อ.พญาตองซู อ.เย ประเทศเมียนมา  โดยได้ติดต่อนายหน้าที่เป็นชาวเมียนมาด้วยกันให้นำพาเข้ามาทำงานในประเทศไทย โดยเดินเท้าข้ามแดนเข้ามาทางเส้นทางป่าเขาและลำห้วย จากนั้นผู้นำพาที่หลบหนีไป ได้นำมาพักรอคนมารับที่บริเวณดังกล่าว ซึ่งแรงงานมีเป้าหมายเดินทางไปทำงานที่ จ.สระแก้ว จ.สุราษฎร์ธานี จ.ราชบุรี มหาชัย ปากน้ำ บางปะกง และ อ้อมน้อย โดยจ่ายค่าหัวให้นายหน้าชาวเมียนมาหัวละ 13,000-20,000 บาท ขึ้นอยู่กับระยะทาง แต่สุดท้ายก็มาถูกจับกุมตัวได้เสียก่อน

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.สังขละบุรี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ก่อนที่จะส่งตัวให้ ตม.เพื่อผลักดับกลับประเทศต่อไป