7HDร้อนออนไลน์

ขอนแก่นติดโควิดพุ่งไม่หยุด พบป่วยเพิ่ม 11 คน

เวลา 15.30 น. วันนี้ (10 เม.ย. 64) นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วย นพ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น และคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดขอนแก่น แถลงข่าวพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายใหม่เพิ่มขึ้นอีก 11 คน รวมจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมในพื้นที่ จ.ขอนแก่นอยู่ที่ 44 คน รักษาหายแล้ว 13 คน อยู่ระหว่างการรักษาตามโรงพยาบาล 7 แห่ง จำนวน 31 คน โดยผู้ติดเชื้อรายใหม่ส่วนใหญ่มีประวัติสัมผัสเกี่ยวข้องกับคลัสเตอร์สถานบันเทิงพื้นที่เสี่ยง และทุกคนจัดอยู่ในกลุ่มผู้ติดเชื้อที่ไม่แสดงอาการ

นายสมศักดิ์ เผยว่า ขณะนี้ จ.ขอนแก่น ยังคงพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ซึ่ง 11 คน ล่าสุดส่วนใหญ่มีประวัติสัมผัสเกี่ยวข้องกับคลัสเตอร์สถานบันเทิงในพื้นที่เสี่ยง อีกส่วนเป็นผู้ที่มีประวัติสัมผัสกับผู้ติดเชื้อรายเดิม ซึ่งสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น เพราะประขาชนเริ่มที่จะเดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยขอความร่วมประชาชน ที่เดินทางกลับจากกลุ่มจังหวัดพื้นที่สีแดง ให้สแกน QR Code ของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น พร้อมกับให้กักตัว 14 วัน

ส่วนผู้ที่เดินทางมาจากจังหวัดพื้นที่เสี่ยงต่ำ ขอให้มีการสวมหน้ากากอนามัย ทุกครั้งที่ออกมาพื้นที่สาธารณะต่างๆ โดยตลอดเวลาที่ผ่านมาถือว่าพี่น้องชาว จ.ขอนแก่น ได้มีการปฏิบัติตัวตามมาตรการส่วนบุคคลมาอย่างดี การเกิดเชื้อนั้นจุดกำเนิดไม่ได้อยู่ในพื้นที่ จ.ขอนแก่น แต่เป็นการรับเชื้อจากพื้นที่อื่นเข้ามาในพื้นที่ กระทั่งมีการตรวจคัดกรองผู้ที่เดินทางกลับมาจากพื้นที่เสี่ยง 5 จังหวัด ตามมาตรการการป้องกันโรคกระทั่งพบผู้ติดเชื้อดังกล่าว และแพร่กระจายในผู้สัมผัสใกล้ชิดกับคนนั้นๆ ซึ่งขอเน้นย้ำให้ทุกคนได้ปฏิบัติตัวตามมาตรการ (D-M-H-T-T) อย่างเคร่งครัด คือ  D – Distancing – เว้นระยะระหว่างกัน 1 ท่าน ต่อ 1 ตารางเมตร หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับผู้อื่น M – Mask wearing – สวมหน้ากากผ้า หน้ากากอนามัย ตลอดเวลา H – Hand washing – ล้างมือบ่อย ๆ จัดให้มีจุดบริการเจลล้างมือ อย่างทั่วถึง เพียงพอ T – Testing – ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ตรวจหาเชื้อโควิด -19 (เฉพาะกรณี) T – Thaichana – ติดตั้งและใช้แอปพลิเคชันไทยชนะ

ด้าน นพ.สมชายโชติ กล่าวว่า ทั้ง 11 คน ที่พบว่าติดเชื้อในวันนี้ยืนยันแล้วมาเป็นผู้ที่มีประวัติไทม์ไลน์เกี่ยวข้องกับคลัสเตอร์สถานบันเทิงที่ กทม. และพื้นที่เสี่ยงเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งจากการตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยงทั้งผู้ที่มาเกณฑ์ทหาร และผู้ที่มีประวัติสัมผัสในสถานบันเทิงคนที่ 34 เป็นเพศหญิงอายุ 23 ปี แดนซ์เซอร์ตะวันแดงขอนแก่น ติดเชื้อไม่มีอาการ โดยไปตรวจเชิงรุก ทำให้พบว่าติดเชื้อคนที่ 35 หญิงอายุ 22 ปี ไม่ทราบอาชีพ เป็นคน อ.เชียงยืน จ.มหาสารคาม สัมผัสกับพี่สาวที่ติดเชื้อ กทม. รักษาตัวที่ รพ.สิรินทร คนที่ 36 หญิงไทย 36 ปี เคยไปที่ผับท็อปวัน ในจังหวัดพื้นที่สีแดง คนที่ 37 หญิงไทยอายุ 30 ปี ไปผับท็อปวัน เช่นกัน คนที่ 38 เป็นคน กทม. ไปตรวจที่ รพ.สินแพทย์ กทม. แต่ไม่รอฟังผล ได้ขับรถยนต์มาที่จ.ขอนแก่น ก่อนผลจะออกมาเป็นบวก

คนที่ 39 เป็นชาย อายุ 34 ปี อาชีพทำธุรกิจส่วนตัว สัมผัสกับผู้ป่วยคนที่ 22,24,25 และ 26 ซึ่งเป็นเพื่อนเที่ยวผับในพื้นที่พัทยา จ.ชลบุรี คนที่ 40 เป็นเพศชาย 28 ปี ธุรกิจส่วนตัว กลับจาก กทม. มาจากพื้นที่เสี่ยง คนที่ 41 เป็นหญิงอายุ 23 ปี ไปสัมผัสกับกลุ่มค่ายเพลง แล้วกลับมาที่บ้านจนกระทั่งตรวจพบเชื้อ คนที่ 42 เป็นเพศหญิงอายุ 32 ปี เป็นบุคลากรทางการแพทย์ ติดจากสถานบันเทิง คนที่ 43 หญิง 49 ปี ชาวเขาสวนกวาง สัมผัสหลานสาวผู้ติดเชื้อจากคริสตัลคลับ และคนที่ 44 เป็นหญิงอายุ 72 ปี หลังไปใกล้ชิดกับหลานสาวเช่นกัน

อย่างไรก็ตามขณะนี้กำลังประสบปัญหา คือประชาชนไม่ให้ความร่วมมือในการให้ข้อมูลกับทางเจ้าหน้าที่ โดยขอให้ประชาชน ได้ทำไทม์ไลน์ของตัวเอง เพื่อจะได้ง่ายในการสอบสวนโรค ขณะนี้สามารถรองรับผู้ติดเชื้อได้ 640 เตียง จากโรงพยาบาลประจำอำเภอ โดยขณะนี้ได้วางแผนให้ทุกโรงพยาบาล จัดเตรียมห้องความดันลบ เพื่อรองรับผู้ติดเชื้อที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง