ข่าวภาคค่ำ

คนแห่ใช้มอเตอร์เวย์กลับอีสานเลี่ยงรถติด

วันนี้ (11 เม.ย.) ประชาชนทางภาคอีสาน ยังทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงวันหยุดยาวสงกรานต์ และส่วนใหญ่เลือกใช้มอเตอร์เวย์ เพื่อเลี่ยงการจราจรที่คับคั่งบนถนนมิตรภาพ

สภาพการจราจรบนถนนมิตรภาพ เส้นทางสู่ภาคอีสาน ตลอดทั้งวันที่ผ่านมา ปริมาณรถก็ยังหนาแน่นเหมือน 2 วันที่ผ่านมา โดยเฉพาะเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา (11 เม.ย.) เนื่องจากมีฝนตกลงมาอย่างหนัก ทำให้สภาพการจราจรขาเข้าจังหวัดนครราชสีมา บริเวณทางขึ้นเนินตำบลกลางดง อำเภอปากช่อง ซึ่งเป็นช่วงขึ้นเนินรถติดขัดยาวหลายกิโลเมตร

ตำรวจทางหลวงนครราชสีมา ต้องเปิดช่องทางพิเศษเพื่อระบายรถ แต่หลังจากผ่านพื้นที่ตำบลหนองสาหร่าย รถสามารถทำความเร็วได้ ซึ่งตำรวจทางหลวงคาดว่า วันนี้ประชาชนจะเดินทางมุ่งหน้าสู่ภาคอีสานจนถึงกลางดึก

ขณะที่ประชาชนจำนวนมากหันไปใช้ถนนทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง หรือมอเตอร์เวย์ หมายเลข 6 สายบางปะอิน-นครราชสีมา ช่วงอำเภอปากช่อง-อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา ที่เปิดให้ประชาชนใช้บริการชั่วคราวระยะทาง 36 กิโลเมตร เพื่อเลี่ยงสภาพการจราจรที่แออัดบนถนนมิตรภาพ ซึ่งกรมทางหลวงเปิดเผยว่า ช่วงตั้งแต่วันที่ 9-10 เมษายนที่ผ่านมา มีรถยนต์ร่วมทดลองใช้ถนนมอเตอร์เวย์ กว่า 44,000 คัน และช่วยบรรเทาปัญหาการจราจรบนถนนมิตรภาพได้ประมาณ 27 เปอร์เซ็นต์

ขณะที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์กระทรวงคมนาคม แจ้งว่า ยอดการเดินทางช่วงเทศกาลสงกรานต์ ล่าสุด มีผู้ใช้บริการขนส่งสาธารณะ 1,382,153 คน ขณะที่ปริมาณการจราจรรถเข้า-ออก กรุงเทพฯ มากกว่า 2.5 ล้านคัน โดยในจำนวนนี้เป็นรถยนต์ส่วนบุคคลกว่า 2.32 ล้านคัน