เกาะกระแสออนไลน์

หมอกักตัว-ผู้ป่วยล้น! รพ.รามาธิบดี เตือนปชช.โควิด-19 รอบนี้หนัก ทีมแพทย์ใกล้สุดกำลังแล้ว

ใกล้สุดกำลัง! แพทย์รามาฯ ห่วง ยอดผู้ป่วยโควิด-19 พุ่งสูง เตือนประชาชนระวัง หลังมีบุคลากรติดเชื้อ-ทีมแพทย์ต้องกักตัวหลายคน หวั่นรับมือไม่ทัน

จากกรณีพบบุคลากรของคณะแพทยศาสตร์  รพ.รามาธิบดี ติดเชื้อโควิด-19  ทำให้บุคลากรบางส่วนต้องกักตัว ทางโรงพยาบาลจึงต้องต้องลดการให้บริการแก่ผู้ป่วยลง เพื่อสงวนกำลังเจ้าหน้าที่ สำหรับการดูแลผู้ป่วยที่มีความจำเป็นเร่งด่วนเท่านั้น

ต่อมา ศ.นพ.ปิยะมิตร ศรีธรา คณบดีแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกจดหมาย เปิดเผยถึงสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นในขณะนี้ ว่า เนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่เกิดขึ้นในขณะนี้ ทำให้มีจำนวนของผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นมากอย่างรวดเร็ว

คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ดำเนินการคัดกรองและบริการรักษาพยาบาลผู้ป่วย COVID-19 อย่างต่อเนื่อง ซึ่งในช่วงสงกรานต์นี้ คณะฯ มีบุคลากรจำกัด รวมทั้งยังมีบุคลากรของคณะฯ ที่ได้รับเชื้อจากภายนอกพื้นที่ของโรงพยาบาลรามาธิบดี ส่งผลให้มีบุคลากรของคณะ* ร่วมปฏิบัติหน้าที่เพื่อรองรับ สถานการณ์ที่เกิดขึ้นไม่เพียงพอ และมีความจำเป็นต้องจัดหาแพทย์และพยาบาลที่มีใช่ ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องโรคติดเชื้อมาช่วยเสริมในการดูแลผู้ติดเชื้อ

คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ขอขอบคุณบุคลากรทุกท่านและครอบครัว ที่เข้าใจ และเสียสละวันหยุดในการร่วมปฏิบัติงานเพื่อแก้ไขวิกฤตการณ์ในครั้งนี้ ขอให้ทุกท่านระมัดระวัง ปฏิบัติตัวตามมาตรการ และดูแลสุขภาพตนเองอย่างดีที่สุด เราจะผ่านไปด้วยกัน...อีกครั้ง


https://cdni-cf.ch7.com/i/images/2021/04/12/6073c234a8e730.69502316.jpg
 
ล่าสุดเมื่อวานนี้ (11 เม.ย.64) ทางด้าน นายแพทย์สุรเวช น้ำหอม อาจารย์แพทย์หน่วยศัลยศาสตร์ตกแต่ง คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี ได้มีการแชร์ประกาศดังกล่าว พร้อมข้อความระบุว่า

#เตือนสติกันอีกรอบ #รามาก็ใกล้จะสุดกำลังแล้ว
หมอขอแชร์สารจากท่านคณบดี คณะแพทยศาสตร์รพ.รามาธิบดี ให้อ่านเพื่อจะได้เห็นภาพสถานการณ์ของโรงพยาบาลกันนะครับ

อย่างที่ได้ทราบกันคือรามามีบุคลากรที่ติดเชื้อโควิด19 ทำให้บุคลากรที่เกี่ยวข้องต้องถูกกักตัวจำนวนมาก  และทำให้ต้องปิดบริการในหลายส่วนเพื่อสำรองกำลังคนในงานที่ฉุกเฉินและรีบด่วนเท่านั้น

อาจจะไม่มีภาพคนไข้ล้นโรงพยาบาลออกมาให้เกิดความตกใจ แต่จากจำนวนคนไข้ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ก็ทำให้เตียงก็เต็มอย่างรวดเร็วเช่นกัน ต้องทำความเข้าใจด้วยว่า การรับคนไข้ที่ติดเชื้อโควิด จำเป็นต้องมีห้องเฉพาะที่ควบคุมความดันเพื่อไม่ให้เชื้อแพร่กระจาย และเวลามีคนไข้เข้ามารักษาหนึ่งคน กว่าจะหายได้กลับบ้าน บางครั้งเป็นเดือน ดังนั้นเตียงจึงไม่สามารถหมุนเวียนได้เร็ว

ร่วมกับบุคลากรที่ลดลงอีก ทำให้ตอนนี้สถานการณ์ตึงมือมาก หากจำนวนคนไข้ยังพุ่งสูงอย่างรวดเร็วแบบนี้ โอกาสที่จะต้องนอนโรงพยาบาลสนามคงสูงมาก และจะไม่ได้เป็นห้องแอร์เย็น แต่คงจะเป็นอากาศเปิด ใช้พัดลมแทน ซึ่งในฤดูร้อนแบบนี้คงไม่สนุกเท่าไร

จึงขอให้ทุกท่านร่วมมือกันป้องกันตัวเองอย่างที่เคยทำมา เพราะการระบาดครั้งนี้ รวดเร็วและรุนแรง และมีโอกาสโรงพยาบาลเตียงเต็มจริง แม้มีเงินก็อาจจะไม่มีเตียงให้นอนก็ได้ ดังนั้นโปรดระวังตัว อย่าประมาทเป็นอันขาดนะครับ


 
 
เรียบเรียงข้อมูลโดย CH7HD Social News
ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Dr.Surawej Numhom นายแพทย์สุรเวช น้ำหอม