7HDร้อนออนไลน์

ขอนแก่นพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดเพิ่มอีก 8 คน โยงคลัสเตอร์สถานบันเทิง

เวลา 13.00 น. วันนี้ (12 เม.ย. 64) นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการ จ.ขอนแก่น เปิดเผยถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ จ.ขอนแก่น ว่า สถานการณ์ล่าสุดยังคงพบผู้ที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่ม โดยเมื่อวานที่ผ่านมา (11 เม.ย. 64) พบผู้ติดเชื้ออีก 16 คน และในวันนี้เพิ่มอีก 8 คน ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ใน จ.ขอนแก่นขณะนี้สะสมอยู่ที่ 68 คน รักษาหายแล้ว 14 คน ที่เหลือยังคงรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 7 แห่ง ประกอบด้วย รพ.ขอนแก่น รพ.ศรีนครินทร์ รพ.สิรินธร รพ.ชุมแพ รพ.บ้านฝาง รพ.บ้านไผ่ และ รพ.เขาสวนกวาง

ในส่วนนี้ยังถือว่าอยู่ในการคาดการณ์ของทางคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ จ.ขอนแก่น และส่วนใหญ่ที่ติดเชื้อยังยืนยันอยู่ในกลุ่มของคลัสเตอร์สถานบันเทิงในพื้นที่เสี่ยงที่ทุกคนทราบ นอกจากเป็นคนขอนแก่นแล้วยังมีคนจากจังหวัดข้างเคียง และกทม.ได้เข้ามารักษาตัวใน รพ.ขอนแก่น เพราะมั่นใจในระบบการรักษาด้านสาธารณสุข และขอให้ทุกคนนั้นได้ปฏิบัติตามมาตรการ DMHTT อย่างเข้มงวดด้วย

สำหรับเตียงผู้ป่วยขณะนี้ทาง จ.ขอนแก่น มีเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด-19 อีก 350 เตียง มั่นใจว่าเพียงพอ แต่หากเกิดสถานการณ์ไม่ดีขึ้นและมีผู้ติดเชื้อเพิ่มต่อเนื่อง ทาง จ.ขอนแก่นก็ได้มีการเตรียมพื้นที่สำหรับตั้ง รพ.สนามทันที ซึ่งจะสามารถรองรับจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อได้อีกถึง 1,000 เตียง

ทั้งนี้คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ จ.ขอนแก่น ได้มีการประชุมติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง และได้มีการประกาศคำสั่งออกมาอีก 2 ฉบับ ประกอบด้วยคำสั่งให้ผู้ที่เดินทางมาจาก 9 จังหวัด ประกอบด้วย กรุงเทพมหานคร ปทุมธานี นนทบุรี สมุทรสาคร สมุทรปราการ สมุทรสงคราม ราชบุรี ตาก และนครปฐม เมื่อเข้าพื้นที่ต้องเฝ้าระวังตัวเอง 14 วัน ลงทะเบียนผ่านคิวอาร์โค้ดของสาธารณสุข จ.ขอนแก่น หรือรายงานตัวกับ อสม.ในพื้นที่ และปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรค DMHTT อย่างเคร่งครัด ซึ่งไม่ใช่การกักตัว 14 วัน แต่เป็นการระลึกในใจว่าตนเองมาจากพื้นที่จังหวัดดังกล่าว แต่ไม่ได้มีการแพร่ระบาดของเชื้อที่รุนแรง หรือเป็นพื้นที่เสี่ยงต่ำในพื้นที่จังหวัดเสี่ยงสูง อาจจะมีเชื้อติดมาด้วย หรืออาจเป็นพาหะ ควรรีบทำธุระและรีบกลับที่พักอาศัย และหลีกเลี่ยงการพบปะรวมกลุ่มคนจำนวนมาก

ส่วนประกาศฉบับที่ 2 เป็นคำสั่งปิดสถานบริการหรือสถานที่เสี่ยงการแพร่ระบาดโรคเป็นเวลา 14 วัน ได้แก่สถานบริการ สถานประกอบการที่มีลักษณะคล้ายสถานบริการ สถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ กิจการอาบน้ำ สถานประกอบกิจการอาบอบนวด หรือสถานที่อื่นที่มีลักษณะคล้ายกัน เป็นเวลา 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 12 – 25 เม.ย. 64 เพื่อให้การควบคุมโรคได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น