สนามข่าว 7 สี

เพลิงไหม้รถทัวร์โดยสาร เสียชีวิต 5 คน จ.ขอนแก่น

เกิดเหตุสลดรับเทศกาลสงกรานต์ เมื่อรถทัวร์โดยสารคันหนึ่ง เกิดเพลิงลุกไหม้ เผาวอดทั้งคัน ทำให้ผู้โดยสารต้องตะเกียกตะกายเอาชีวิตรอดออกมา เคราะห์ร้ายพบผู้เสียชีวิตถูกไฟคลอกติดอยู่ภายในรถ จำนวน 5 ศพ คาดอาจสำลักควัน

เมื่อช่วงเที่ยงคืนครึ่ง ที่ผ่านมา (13 เม.ย.) เจ้าหน้าที่ดับเพลิง พร้อมกู้ภัยจังหวัดขอนแก่น ได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้รถทัวร์โดยสาร บนถนนมิตรภาพ บ้านหนองขาม ตำบลโนนสมบูรณ์ อำเภอบ้านแฮด จึงรุดตรวจสอบจุดเกิดเหตุ พบรถทัวร์โดยสาร 2 ชั้นคันหนึ่ง ของบริษัท 407 พัฒนาทัวร์ ถูกเพลิงกำลังโหมลุกไหม้วอดทั้งคัน เจ้าหน้าที่ดับเพลิงใช้รถดับเพลิงจำนวน 2 คัน ระดมฉีดน้ำอยู่นานกว่า 30 นาที เพลิงจึงสงบ

ในจุดเกิดเหตุ พบผู้บาดเจ็บจำนวน 14 คน ส่วนใหญ่มีบาดแผลจากการถูกเศษกระจกรถบาด อีกทั้งตรวจสอบภายในรถทัวร์โดยสารคันดังกล่าว พบผู้เสียชีวิตถูกไฟคลอก จำนวน 5 คน อยู่บริเวณชั้น 2 ของตัวรถ ซึ่งไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นใคร เนื่องจากศพมีสภาพไหม้เกรียม แต่ในจำนวนนี้มีเด็ก 2 คน จึงส่งศพไปโรงพยาบาลเพื่อชันสูตร และพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลอีกรอบ

หนึ่งในพนักงานให้บริการบนรถ เปิดเผยว่า รถทัวร์โดยสารคันดังกล่าวมีผู้โดยสารทั้งหมด 30 คน ซึ่งออกเดินทางจากสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดอุดรธานี มุ่งหน้าสู่สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพมหานคร กระทั่งถึงจุดเกิดเหตุ เธอได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้นจากบริเวณท้ายรถ จากนั้นรถก็เสียการทรงตัวส่ายไปมา คาดว่ายางล้อหลังแตก จากนั้นมีเสียงระเบิดดังขึ้นอีก 1 ครั้ง ก่อนที่เพลิงจะลุกไหม้จากบริเวณห้องเครื่องที่อยู่ข้างหลัง และลามเข้ามาภายในรถอย่างรวดเร็ว มีควันพวยพุ่งเป็นจำนวนมาก

ทำให้ผู้โดยสารวิ่งหนีออกจากรถเพื่อเอาชีวิตรอด คาดว่ามีผู้โดยสารบางคนสำลักควัน จึงไม่สามารถหนีออกมาได้ทัน จนเกิดเหตุสลดขึ้น

เบื้องต้นตำรวจคาดว่าสาเหตุน่าจะเกิดจากล้อยางแตก ทำให้กระทะล้อ ซึ่งเป็นเหล็กเสียดสีกับพื้นถนน จนเกิดประกายไฟ ลุกลามมาติดห้องเครื่อง อย่างไรก็ตาม ก็ต้องสอบปากคำคนขับรถและผู้โดยสารทุกคนที่อยู่ในเหตุการณ์ เพื่อจะได้หาสาเหตุของเพลิงไหม้ครั้งนี้

ขอบคุณภาพจาก : Facebook Thaloengsak Malaisri