สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : หาปลาแบบคลุมบ่อ อ.บ้านนาเดิม จ.สุราษฎร์ธานี ตอน 2

วันนี้จะได้รู้แล้วว่า การหาปลาแบบคลุมบ่อ ภูมิปัญญาท้องถิ่น ชาวบ้านทุ่งปักขอ อำเภอบ้านนาเดิม จังหวัดสุราษฎร์ธานี จะได้ปลามากขนาดไหน ติดตามใน "อนุวัตจัดให้"

เมื่อวานพาคุณผู้ชมไปดูวิธีหาปลาแบบคลุมบ่อ ชาวบ้านทุ่งปักขอ อำเภอบ้านนาเดิม จังหวัดสุราษฎร์ธานี เขาร่วมแรงร่วมใจกัน ช่วยกันคลุมบ่อหาปลา ตัดหญ้า ดึงกิ่งไม้ ลงอวน

กลัดบ่อ 3 รอบ ซึ่งวิธีการกลัดบ่อ เพื่อให้ปลาขึ้นมาหายใจ และกลับลงไปในอวน เป็นภูมิปัญญาที่สืบทอดกันมา ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นที่จะสามารถกลัดบ่อให้ปลาค่อย ๆ ขึ้นมาหายใจ แล้วก็ลงอวนได้ ถ้ากลัดไม่ดี ปลาจะขึ้นมาหายใจไม่ได้ และตายในที่สุด

นอนเฝ้า 1 คืน ป้องกันคนมาขโมย เหมือนสมัยก่อนก็ต้องเฝ้ากันแบบนี้ ชาวบ้านเตรียมทำอาหารมื้อค่ำ มื้อนี้จัดเต็มไปด้วยเมนูปลาที่ได้จากบ่อ ทั้งแกงส้ม ปลาทอด และอีกมากมาย

คืนนี้ พวกเรากางเต็นท์ นอนเฝ้าบ่อร่วมกับชาวบ้าน

เช้าวันรุ่งขึ้น จะรู้แล้วว่า การคลุมบ่อของชาวบ้านจะได้ปลาเยอะขนาดไหน

นอนรอหนึ่งคืน เช้านี้พวกเราตื่นแต่เช้า ดื่มกาแฟ รอลุ้น ชาวบ้านผู้ชำนาญการลงไปกลัดบ่ออีกรอบ เป็นรอบที่ 4 ครั้งนี้กลัดถี่กว่าเดิม

ปลาที่ขึ้นมาหายใจไม่ทัน หรือติดอวน หาทางขึ้นไม่ได้ เริ่มลอยตาย กลัดรอบบ่อทิ้งไว้อีก 1 ชั่วโมง เพื่อให้ปลาใหญ่ขึ้นมารอบสุดท้าย

มาถึงเวลาที่ทุกคนรอคอย มาลุ้นกันว่าจะได้ปลามากน้อยขนาดไหน ตอนนี้ต้องอาศัยความสามัคคี เริ่มดึงไม้กลัดออก ดึงอวนขึ้นบนตลิ่ง จากนั้นใช้ไม้ไผ่ยาว ๆ พาดระหว่างบ่อ ค่อย ๆ ดึงอวนข้ามไปอีกฝั่ง

แบ่งหน้าที่กันทำ บนฝั่งดึงอวน บางส่วนยกไม้

ตอนนี้เริ่มเห็นสัญญาณปลากระโดดแล้ว

ยิ่งใกล้ ทุกคนยิ่งลุ้น เห็นปลาสลิด ปลาช่อนว่ายไปมา มาดูพร้อมกันว่าจะเป็นอย่างไร

โอ้โห ปลาเยอะมาก ไม่น่าจะต่ำกว่า 50 กิโลกรัม ทั้งปลาช่อน ปลาดุก ปลาสลิด ปลาหมอ และปลาอื่น ๆ อีกมากมาย สมัยก่อนจะได้ปลาเยอะกว่านี้มาก ชาวบ้านจะแยกหน้าที่กันทำ ปลาที่ได้ พวกเขาก็จะแบ่งกันกลับบ้าน จากนั้นก็จะนัดกัน ร่วมแรงร่วมใจกันใหม่ แล้วไปช่วยบ่อของคนอื่นต่อ

ภูมิปัญญาของชาวบ้านแบบนี้ หาดูได้ยากแล้ว เรื่องราวของชาวบ้านทุ่งปากขอ อำเภอบ้านนาเดิม จังหวัดสุราษฎร์ธานี ยังมีอีกเยอะ มีเวลาจะกลับมาใหม่