เช้าข่าว 7 สี

นายกฯ ขอประชาชนอย่าการ์ดตก ป้องกันโควิด-19

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ส่งข้อความผ่าน Facebook ขอให้ทุกคนใช้วันหยุดยาวต่อเนื่องหลายวัน พักผ่อนกับครอบครัวอย่างมีความสุข และใช้ชีวิตด้วยความระมัดระวัง ไม่ว่าจะกลับภูมิลำเนาหรือท่องเที่ยว ขอให้เดินทางโดยสวัสดิภาพและดูแลตัวเอง โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ทุกคนต้องปฏิบัติตามมาตรการในการป้องกันและเฝ้าระวังโรคโควิด-19 สวมหน้ากากอนามัยกันตลอดเวลา เว้นระยะห่างและหมั่นล้างมือบ่อยๆ

ส่วนการเตรียมความพร้อม เพื่อรองรับสถานการณ์ที่อาจมีการติดเชื้อและแพร่ระบาดของโควิด-19 เพิ่มขึ้น และกระจายไปยังพื้นที่ต่างๆ จนเกือบทั่วประเทศ ในขณะนี้รัฐบาล โดยกระทรวงมหาดไทย กระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงกลาโหม ได้ร่วมกันดำเนินการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามที่มีความพร้อมแล้ว โดยแต่ละเหล่าทัพ ต่างๆ ได้จัดกำลังพล อุปกรณ์และเครื่องอำนวยการ เข้าพื้นที่ที่มีความต้องการเร่งด่วนแล้ว รวมถึงการตั้งโรงพยาบาลสนามในพื้นที่ตัวเอง ที่ขณะนี้ทำเสร็จแล้วมากกว่า 3,000 เตียง จากที่ตั้งไว้ทั่วประเทศ 5,000 เตียง

สำหรับเรื่องเดินทางก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ ที่แต่ละปีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้พยายามให้ตัวเลขการเกิดอุบัติเหตุ การสูญเสีย ต้องลงน้อยลง หรือไม่ต้องการให้เกิดขึ้น ซึ่งปีนี้ ผ่านเข้ามา 2 วันแล้วที่มีการรวบรวมสถิติ เพื่อให้ทุกคนร่วมมือกันและสร้างความปลอดภัยตลอดการเดินทางและได้รับความสะดวก ควบคู่กับการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด 19 ซึ่ง 2 วันของการรวบรวมสถิติ ยังพบมีการทำผิดกฎจราจรและเกิดอุบัติเหตุจากการขับรถเร็ว และดื่มแล้วขับ ซึ่งวานนี้พบผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตต่อเนื่องสะสมมากกว่า 700 ครั้ง มีผู้เสียชีวิต 56 คน

นอกจากนี้แล้ว ผู้ที่อาจจะเพิ่งจะได้หยุดงาน และต้องเดินทางกลับภูมิลำเนา หรือท่องเที่ยวก็ต้องดูด้วยว่าจังหวัดที่จะเดินทางไปนั้น เป็น 39 จังหวัด ที่ต้องกักตัวตามมาตรการของทางจังหวัดหรือไม่ ด้วยซึ่งสามารถตรวจสอบรายละเอียดได้จากเว็บไซต์ของกระทรวงมหาดไทย เพราะแต่ละจังหวัดมีแนวทางที่ไม่เหมือนกัน