สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : เร่งล่ามือยิงตำรวจทางหลวงมอเตอร์เวย์ จ.ฉะเชิงเทรา

ตำรวจระดมกำลัง จัดทีมเร่งล่าตัวคนร้าย ที่ก่อเหตุใช้อาวุธ เปิดฉากยิงต่อสู้กับตำรวจทางหลวงมอเตอร์เวย์ ขณะขอเข้าตรวจค้นหลังพบพิรุธต้องสงสัย ทำให้ตำรวจถูกยิงได้รับบาดเจ็บ 1 นาย ส่วนคนร้ายใช้รถกระบะในการหลบหนี ติดตามจากรายงาน ศิรัณพร มูลอุทก

คลิปกล้องหน้ารถของตำรวจทางหลวงมอเตอร์เวย์ บันทึกภาพขณะคนร้าย ใส่เสื้อสีดำ กางเกงขาสั้น เปิดฉากยิงต่อสู้กับตำรวจ บนถนนมอเตอร์เวย์ ช่วงกิโลเมตรที่ 45 ขาเข้ากรุงเทพฯ พื้นที่ตำบลท่าสะอ้าน อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา ก่อนจะวิ่งไปขับกระบะสีบอด์นหลบหนี จากนั้นในกล้อง จะเห็นตำรวจ 2 นาย วิ่งกลับมาที่รถ เพื่อขับไล่ล่ารถของมือปืน แต่จากการตรวจสอบพบว่า ร้อยตำรวจตรี รุ่งเพชร ค้าวัตถุ อายุ 47 ปี เจ้าหน้าที่ปฏิบัติราชการ ประจำสถานีตำรวจทางหลวง 1 กองกำกับการ 8 กองบังคับการตำรวจทางหลวง ได้รับบาดเจ็บ ถูกยิงเข้าที่ต้นขา 1 นัด

โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้น ขณะตำรวจทางหลวงมอเตอร์เวย์ออกตรวจพื้นที่ พบรถกระบะต้องสงสัยจอดอยู่ในจุดจอดรถฉุกเฉิน พบชาย-หญิง 2 คน นั่งอยู่ในรถ มีท่าทีพิรุธ จึงแสดงตัวเข้าตรวจค้น ปรากฎว่าชายคนดังกล่าว ชักอาวุธปืนยิงต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ ขณะที่ตำรวจพยายามยิงสกัดจับคนร้าย แต่มือปืนไหวตัวทัน วิ่งไปขึ้นรถกระบะขับรถหลบหนีอย่างรวดเร็ว

พยานที่เห็นเหตุการณ์ เผยนาทีระทึกขณะกำลังขับรถนำสินค้าไปส่ง พบเห็นรถตำรวจทางหลวง 2 คันจอดปฏิบัติหน้าที่ มีตำรวจ 3 นายยืนคุยอยู่กับชายคนหนึ่ง จากนั้นเจ้าหน้าที่พยายามเข้าไปจับกุมตัวชายคนดังกล่าว แต่ดิ้นต่อสู้ จนเสียหลักล้ม ก่อนจะชักปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่ 1 นัด และวิ่งขึ้นรถกระบะขับหลบหนี แต่ปรากฏขณะตำรวจยิงสกัดจับคนร้าย กระสุนดันพลาดไปถูกรถของพยาน จนได้รับความเสียหาย ถูกยิงหลายจุด จึงจอดรถข้างทาง และโทรศัพท์แจ้งเหตุ ว่ามีเหตุยิงกัน ให้ช่วยสกัดจับคนร้าย สำหรับความเสียหายที่เกิดขึ้น อยากให้ตำรวจออกมารับผิดชอบ

ส่วนลักษณะรูปพรรณสัณฐานของคนร้าย เป็นวัยรุ่นชาย รูปร่างสันทัด อายุประมาณ 25-30 ปี ตัดผมรองทรง สวมเสื้อยืดคอกลม แขนสั้น สีดำ สวมกางเกงยีนส์ ขาสามส่วน ขับรถกระบะสีบอนด์เทา ไม่ทราบยี่ห้อ และหมายเลขทะเบียน

รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 สั่งเร่งรัดคดี ในการล่าตัวมือปืนที่ก่อเหตุ พบว่าคนนร้ายใช้รถกระบะ เชฟโรเล็ต สีบอร์นเทา ปี 2012 ไม่ทราบหมายเลขทะเบียน หลบหนีโดยขับผ่านด่านเก็บเงินบางบ่อด้วยความเร็ว เนื่องจากเป็นช่วงเปิดให้วิ่งฟรี ทำให้รถไม่ชะลอ กล้องจึงไม่สามารถจับป้ายทะเบียนได้ และพบว่าคนร้าย ขับออกถนนเทพรัตน (บางนา-ตราด) มุ่งหน้าชลบุรี ล่าสุดตำรวจกองพิสูจน์หลักฐานได้ลงพื้นที่เก็บปอกกระสุน หัวกระสุน เพื่อนำไปตรวจสอบ รวมถึงเปิดคลิปกล้องหลังรถของตำรวจทางหลวงฯ คันที่ถูกยิง และกล้องหน้ารถของรถบรรทุกพ่วง 18 ล้อ ที่ขับผ่านมาพอดี ทั้งนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยถึงรายละเอียดทั้งหมดได้ เนื่องจากอยู่ระหว่างสืบสวนหาพยานหลักฐานเพิ่มเติม

ตำรวจยืนยันเป็นการปฏิบัติงานตามขั้นตอนยุทธวิธี แต่เนื่องจากคนร้าย จงใจยิงตำรวจเพื่อหลบหนี จึงทำให้ถูกยิงได้รับบาดเจ็บ แต่นับว่าโชคดีที่ไม่มีใครเสียชีวิต ขณะนี้ได้ตั้งทีมชุดไล่ล่า จากชุดสืบสวน สภ.บางปะกง สืบสวนจังหวัดฉะเชิงเทรา สืบสวนภาค 2 และกองปราบ เพื่อเร่งล่าตัวมือปืนที่ก่อเหตุให้ได้