สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : หาสาเหตุเพลิงไหม้รถทัวร์คลอก 5 ศพ

ตำรวจขอนแก่น เร่งหาสาเหตุเพลิงไหม้รถทัวร์สายอุดรธานี-กรุงเทพมหานคร หลังมีผู้เสียชีวิต 5 คน บาดเจ็บ 12 คน และรอดชีวิต 16 คน เบื้องต้นคาดว่าน่าจะเกิดจากล้อรถระเบิดจุดติดก๊าซเอ็นจีวี โดยตำรวจแจ้งข้อกล่าวหากับคนขับแล้ว ลงสนามนี้กับคุณชนะชัย แก้วผาง

ชายอายุ 19 ปี คนนี้เป็นหนึ่งในผู้โดยสารจำนวน 16 คน ที่รอดชีวิตจากโศกนาฏกรรมเพลิงไหม้รถทัวร์สายอุดรธานี-กรุงเทพมหานคร บนถนนมิตรภาพ ในอำเภอบ้านแฮด จังหวัดขอนแก่น เมื่อกลางดึกวันที่ 12 เมษายนที่ผ่านมา ขณะที่ผู้โดยสารอีก 5 คนถูกไฟคลอกเสียชีวิต หนึ่งในนั้นคือเด็กหญิงอายุ 10 ขวบ และบาดเจ็บอีก 12 คน เขายืนยันว่าได้ยินเสียงคล้ายระเบิดดังขึ้น ก่อนเพลิงจะลุกไหม้ เขาจึงวิ่งออกจากรถ ก่อนได้ยินเสียงระเบิดซ้ำอีก

หน่วยกู้ภัยที่ช่วยดับเพลิงที่ลุกไหม้รถทัวร์ ให้ข้อมูลว่า เพลิงลุกไหม้รถทัวร์รุนแรงทำให้ไม่สามารถเข้าไปช่วยเหลือผู้เสียชีวิตได้ทัน แต่พยายามช่วยนำคนบาดเจ็บส่งโรงพยาบาลใกล้เคียง พร้อมยืนยันว่าประตูนิรภัยของรถทัวร์ไม่เปิด หลังเกิดเพลิงไหม้ขึ้น นอกจากนี้ยังบอกอีกว่า ช่องเก็บสิ่งของผู้โดยสารเต็มไปด้วยสินค้าที่ทำจากใยสังเคราะห์จึงเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ทำให้เพลิงลุกลามไปทั้งคัน

ขนส่งจังหวัดขอนแก่น ระบุว่า รถทัวร์คันดังกล่าวรับผู้โดยสารมาจาก บขส.จังหวัดอุดรธานี มุ่งหน้ามาตามถนนมิตรภาพ มีจุดหมายปลายทางที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งก่อนเข้าตัวเมืองขอนแก่น คนขับรถทัวร์ได้จอดเติมก๊าซเอ็นจีวี ที่ตำบลสำราญ อำเภอเมืองขอนแก่น จากนั้นก็ขับมาได้ประมาณ 30 กิโลเมตร ล้อรถก็แตกระเบิด ก่อนจะถูกเพลิงลุกไหม้ พร้อมยืนยันว่ารถคันที่เกิดเหตุได้ตรวจสภาพรถเมื่อปลายเดือนมีนาคม และเปลี่ยนยางรถก่อนเทศกาลสงกรานต์นี่เอง จึงยังไม่สามารถยืนยันได้ว่า สาเหตุเพลิงลุกไหม้ได้

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้แจ้งข้อกล่าวหากับนายพัศดี คำคอน อายุ 48 ปี คนขับรถทัวร์ข้อหาขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต พร้อมประสานเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน และผู้เชี่ยวชาญจากกรมการขนส่งทางบกตรวจสอบหาสาเหตุอย่างละเอียด

เบื้องต้นกรมการขนส่งทางบก สันนิษฐานว่า ล้อรถทัวร์คันดังกล่าวเกิดระเบิด จนทำให้ก๊าซเอ็นจีวีรั่วไหลจุดติดประกายไฟ จนทำให้เพลิงลุกลาม ทั้งนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบอย่างละเอียด