7 สีช่วยชาวบ้าน

ณัฐชนน Love เลย : เตือนโรคพบบ่อยช่วงหน้าร้อน

ช่วงนี้ นอกจากจะต้องระมัดระวังให้ตัวเราห่างไกลจากเชื้อโควิด-19 แล้ว ช่วงหน้าร้อนแบบนี้ ยังต้องมีโรคต่าง ๆ ที่เราสามารถป้องกันได้ และมักจะเป็นโรคที่พบได้บ่อย ๆ ในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ ติดตามใน "ณัฐชนน love เลย"
             
เข้าสู่ช่วงฤดูร้อนแบบนี้ นอกจากอากาศจะร้อนระอุมาก ๆ จนทำให้หลายคนอารมณ์เสีย ยังมีโรคที่เราต้องระวัง เพราะโรคเหล่านี้มักจะพบได้บ่อย ๆ ในช่วงหน้าร้อน อย่างโรคยอดฮิตอย่าง ลมแดด หรือ โรคฮีทสโตรก เป็นโรคที่เกิดจากการที่ร่างกายได้รับความร้อนมากเกินไป จนทำให้ความร้อนในร่างกายสูงกว่า 40 องศาเซลเซียส ทำให้อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว รูขุมขนจะปิดจนไม่สามารถระบายเหงื่อได้ บางรายอาจถึงขั้นชักกระตุกและหมดสติ มีไข้สูง ตัวร้อนมาก ซึ่งส่งผลต่อระบบไหลเวียนโลหิตและระบบสมอง ถ้าไม่ได้รับการแก้ไขอย่างถูกต้องและทันเวลา อาจทำให้หัวใจหยุดเต้นและถึงแก่ชีวิตได้

ส่วนอีกหนึ่งโรคที่ต้องเฝ้าระวังเหมือนกัน คือ โรคพิษสุนัขบ้า มักเกิดจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่เป็นพาหะอย่างสุนัขและแมว โดยสามารถติดต่อได้จากทั้งการโดนกัด หรือ ถูกเลียบริเวณที่มีแผลถลอก หรือแม้แต่น้ำลายสัตว์ที่มีเชื้อเข้าตา ปาก จมูก อีกด้วย ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษา ผู้ป่วยจะมีอาการภายใน 15-60 วัน ซึ่งบางรายอาจใช้เวลานานเป็นปี และเนื่องจากปัจจุบันโรคพิษสุนัขบ้ายังไม่มียารักษา จึงทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตภายใน 2-7 วันหลังแสดงอาการ

ยังมีหลายโรคที่มักพบในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ ทั้ง โรคบิด โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน อหิวาตกโรค ดังนั้น สิ่งที่เราปฏิบัติ คือ เลือกรับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ ไม่รับประทานอาหารที่มีแมลงวันตอม ใช้ช้อนกลางในการกินอาหารร่วมกัน ล้างมือทุกครั้งก่อนกินอาหารและหลังใช้ห้องน้ำห้องน้ำ นอกจากจะช่วยป้องกันโรคเหล่านี้ได้แล้ว ยังสามารถช่วยป้องกันโรคโควิด-19 ในสถานการณ์แบบนี้ได้อีกด้วย