เจาะประเด็นข่าว 7HD

สาวช็อก สสจ.เชียงใหม่ แจ้งผลตรวจผิด ต้องนอนร่วมห้องกับผู้ติดเชื้อโควิด-19

จากกรณีมีนักศึกษาสาวคนหนึ่ง โพสต์ภาพเอกสารการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ของโรงพยาบาลประสาทเชียงใหม่ ว่าไม่พบเชื้อ พร้อมระบุข้อความว่า ขอเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องแสดงความรับผิดชอบ หลังแจ้งผลตรวจเชื้อโควิด-19 ผิดพลาด ทำให้เธอถูกส่งเข้าไปอยู่ในโรงพยาบาล ร่วมกับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายอื่นนานถึง 3 วัน จากคนไม่ติดเชื้อกลายเป็นคนที่มีความเสี่ยงสูง

ก่อนหน้านี้นักศึกษาสาวคนดังกล่าว เป็นผู้อยู่ในกลุ่มเสี่ยงสัมผัสโควิด-19 เนื่องจากเดินทางไปเที่ยวจังหวัดขอนแก่น และกลับมาจังหวัดเชียงใหม่ จึงเข้าตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาลประสาทเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 9 เมษายน ก่อนเดินทางกลับบ้านที่จังหวัดลำปาง

กระทั่งวันที่ 10 เมษายน มีเจ้าหน้าที่จากสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ โทรมาแจ้งผลว่าติดเชื้อโควิด-19 และประสานกับโรงพยาบาลลำปางให้มารับตัวไปรับการรักษา เมื่อวันที่ 11 เมษายน โดยให้นอนร่วมห้องกับผู้ป่วยโควิด-19 อีก 1 คน

วันถัดมา พยาบาลโทรศัพท์มาสอบถามเธอว่ามีเอกสารยืนยันว่าติดเชื้อหรือไม่ ซึ่งเธอบอกว่าไม่มี เนื่องจากเข้าใจว่าทั้ง 2 หน่วยงานประสานกันแล้ว และต้องมีเอกสารก่อนรับตัวเข้ารักษา จึงรู้สึกงงและประสานกับคณะบริหารธุรกิจฯ ให้ช่วยตามเรื่องให้ จนพบผลตรวจทางออนไลน์ระบุว่าไม่ติดเชื้อ

ต่อมาทางโรงพยาบาลลำปาง ตรวจหาเชื้อใหม่รอบ 2 พบว่าไม่ติดเชื้อ เหตุการณ์นี้สร้างความเสียหายในวงกว้าง เพราะเธอได้แจ้งไทม์ไลน์ทุกคนไปแล้ว ทำให้ร้านทุกร้านต้องปิดทำความสะอาด และคนใกล้ชิดต้องไปตรวจหาเชื้อ 

เธอระบุอีกว่ายอมรับว่ามีคนมาตรวจหาเชื้อจำนวนมาก ทำให้เจ้าหน้าที่ทำงานกันอย่างหนัก รู้สึกเห็นใจแต่เรื่องแบบนี้ไม่ควรผิดพลาด จึงอยากนำมาแชร์เป็นอุทาหรณ์ หลังภาพและข้อความถูกโพสต์ มีผู้สนใจแชร์ออกไปจำนวนมาก และแสดงความคิดเห็นต่างๆ นานา ส่วนใหญ่ให้กำลังใจ และแนะนำให้รวบรวมข้อมูลฟ้องร้องเอาผิดผู้รับผิดชอบได้

ล่าสุดวันนี้ (14 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวติดต่อไปยังสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เบื้องต้นทราบว่าเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง ตามที่นักศึกษาสาวโพสต์ ขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูลที่เกิดขึ้นทั้งหมด ซึ่งจะมีการแถลงชี้แจงอีกครั้งเย็นวันนี้ (14 เม.ย.) พร้อมระบุด้วยว่า ที่ผ่านมามีการพูดคุย และติดตามปัญหากับสาวคนดังกล่าวมาโดยตลอด