รอบรั้วรอบโลก

เดนมาร์กประกาศหยุดใช้วัคซีน แอสตราเซนากา ถาวร

เดนมาร์กประกาศหยุดใช้งานวัคซีนโควิด-19 ของแอสตราเซเนกา ทำให้กลายเป็นชาติแรกในยุโรปที่สั่งระงับใช้งานวัคซีนดังกล่าวเป็นการถาวร

ทางการเดนมาร์กประกาศหยุดฉีดวัคซีนโควิด-19 ของแอสตราเซนากา ให้กับประชาชนเป็นการถาวร ทำให้เดนมาร์กกลายเป็นชาติแรกในยุโรปที่มีการประกาศคำสั่งดังกล่าว แม้ว่าองค์การอนามัยโลก และองค์การยายุโรปจะแนะนำให้สามารถใช้งานวัคซีนชนิดนี้ต่อไปได้ เพราะแม้วัคซีนของแอสตราเซนากา จะมีโอกาสทำให้เกิดภาวะลิ่มเลือด แต่ก็เป็นกรณีที่พบได้ยาก และความเสี่ยงในการเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ก็ร้ายแรงกว่าความเสี่ยงที่เกิดจากวัคซีน โดยทางการเดนมาร์กจะเดินหน้าโครงการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชนด้วยการใช้แค่วัคซีนจากไฟเซอร์, ไบออนเทค และ โมเดอร์นา แม้ว่าจะทำให้การฉีดวัคซีนล่าช้ากว่ากำหนดออกไปหลายสัปดาห์ก็ตาม ทั้งนี้ เดนมาร์กเคยพบผู้เสียชีวิตจากการเกิดภาวะลิ่มเลือดหลังฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกา อย่างน้อย 2 คน จากจำนวนผู้ฉีดวัคซีนชนิดนี้ในประเทศมากกว่า 140,000 คน

ส่วนความเคลื่อนไหวล่าสุด บริษัทแอสตราเซเนกา ระบุว่า เคารพการตัดสินใจของทางการเดนมาร์กที่หยุดใช้งานวัคซีนของตน อย่างไรก็ตาม บริษัทจะยังคงเดินหน้าความร่วมมือกับองค์กรและทางการท้องถิ่นต่าง ๆ ในการส่งข้อมูลทั้งหมดเพื่อประกอบการตัดสินใจต่อไป