เช้านี้ที่หมอชิต

ตร.เผยระบบเบรกขัดข้อง ปมเหตุรถทัวร์ไฟไหม้ ผู้โดยสารดับ 5 คน

เช้านี้ที่หมอชิต - ตำรวจเผยผลการตรวจสอบเหตุรถทัวร์ไฟไหม้ ทำให้ผู้โดยสารเสียชีวิต 5 คน เกิดจากระบบเบรกขัดข้อง ด้าน ศปภ. จ่ายเงินเยียวยารวม 5.5 ล้านบาท ให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิต พร้อมดูแลค่ารักษาพยาบาลผู้บาดเจ็บทั้งหมด

จากเหตุโศกนาฏกรรม หลังเกิดไฟไหม้รถทัวร์สายบึงกาฬ-หมอชิต หลังยางแตกระหว่างทาง จนเกิดประกายไฟแล้วลามไปติดถังก๊าซเอ็นจีวี ทำให้เกิดระเบิดก่อนที่ไฟจะลุกไหม้รถทัวร์อย่างรวดเร็ว จนวอดเสียหายทั้งคัน ทำให้ผู้โดยสารเสียชีวิต 5 คน บาดเจ็บ 12 คน เหตุการณ์เกิดขึ้นช่วงกลางดึกวันที่ 13 เมษายนที่ผ่านมา ในพื้นที่อำเภอบ้านแฮด จังหวัดขอนก่น

เมื่อวานนี้ (14 เม.ย.) เจ้าหน้าที่จากสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย หรือ คปภ. ได้ลงพื้นที่ช่วยเหลือด้านประกันภัย จ่ายเงินเยียวยาให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิต รายละ 1.1 ล้านบาท รวมทั้งสิ้น 5.5 ล้านบาท พร้อมดูแลค่ารักษาพยาบาลผู้บาดเจ็บจากเหตุการณ์นี้ทุกคน

ด้านผู้กำกับการ สภ.บ้านแฮด เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่วิศวกร กรมการขนส่งทางบก ได้สรุปสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุดังกล่าวแล้ว หลังตรวจสอบพบว่าเกิดการขัดข้องที่ระบบเบรกของรถทัวร์ ทำให้เบรกค้างจนเกิดความร้อน ยางจึงระเบิดขึ้น โดยเศษยางเช่น พวกหน้ายางที่มีความร้อนได้กระเด็นไปโดนวาล์วท่อก๊าซเอ็นจีวีที่อยู่ภายในรถจำนวนมาก ทำให้ก๊าซรั่วออกมาในอากาศ เกิดการติดไฟขึ้น จนเป็นสาเหตุทำให้เกิดไฟไหม้อย่างรวดเร็ว

โดยตำรวจได้นำตัวพนักงานขับรถทัวร์คันดังกล่าวไปส่งฟ้องฝากขัง ผัดแรกที่ศาลจังหวัดขอนแก่น เมื่อวานนี้ (14 เม.ย.) โดยในชั้นพนักงานสอบสวนได้คัดค้านการประกันตัว ล่าสุดพนักงานขับรถทัวร์ได้ยื่นขอประกันตัวในชั้นศาล โดยศาลอนุญาตให้ประกันตัวออกไปแล้ว