เช้าข่าว 7 สี

พบชาวบ้านที่ จ.สกลนคร ฉลองสงกรานต์แบบ โนสน โนแคร์ การ์ดตก

เฟซบุ๊ก "Red Skull In Love" โพสต์ภาพบรรยากาศที่วัดสุปัฏชัยยาราม ตำบลดงมะไฟ อำเภอเมืองสกลนคร มีผู้คนออกมาเฉลิมฉลองสงกรานต์ เต้นไปกับรถเครื่องเสียง เล่นน้ำสงกรานต์ มีการดื่มสุรา แต่ละคนไม่สวมหน้ากากอนามัย หรือสวมไว้ใต้คาง สุ่มเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโควิด-19

ผู้โพสต์ ระบุว่า "ถ้ายังมีจิตสำนึกกันแค่นี้ ที่มีหมอออกมาบอกว่า ประเทศเรามีสิทธิ์เจอผู้ติดเชื้อถึงหลักหมื่นต่อวัน คงจะจริงในไม่ช้า"

ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอเมืองสกลนคร มอบหมายให้ตัวแทนเข้าไปดำเนินการในเรื่องนี้เป็นการเร่งด่วนแล้วคือ เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่ฝ่าฝืนคำสั่งที่ห้ามจัดกิจกรรมการรวมตัวของคนกลุ่มมาก และให้ดำเนินการทางวินัยกับผู้เกี่ยวข้องในการจัดกิจกรรมดังกล่าวทันที

เรื่องนี้ ก็สนั่นโซเชียลไม่แพ้กัน กับกรณีของนักศึกษาสาว ติดเชื้อจากกรุงเทพฯ แต่กลับนั่งรถโดยสารมาตรวจเชื้อที่จังหวัดขอนแก่น โดยใช้บริการเที่ยวรถ “นครชัย แอร์” วันที่ 12 เมษายน ที่ผ่านมา ช่วงเวลาบ่ายโมงครึ่ง-ทุ่มครึ่ง โดยมีข้อความและรายละเอียดไทม์ไลน์ ผ่านอินสตาแกรมส่วนตัว ระบุว่า “ไทม์ไลน์เราตั้งแต่วันที่ 1 - 5 คือสุ่มเสี่ยงมาก จนวันที่ 6 - 7 เรามีเริ่มมีอาการปวดหัวมาก+ตัวร้อน วันที่ 8 อาการดีขึ้น วันที่ 9 กลับมาปวดหัวหนักอีกรอบ วันที่ 10 ถึงปัจจุบัน ไม่มีอาการปวดหัวแล้ว หายปวดหัว หลังจากคืนวันที่ 9 เพราะเข้านอนเร็ว+กินยา+กินน้ำ เยอะๆ แต่อาการที่ตามมาหลังจากนี้คือ ได้กลิ่นอ่อนๆ อ่อนมากๆๆ ถ้าไม่เอาเข้าใกล้จมูกแทบจะไม่ได้กลิ่น ส่วนรสอาหารแรกๆ ยังรับรสอยู่

วันที่ 12 ตื่นมาลิ้นรับรสยาสีฟันน้อยมาก ได้กลิ่นน้อยกว่าเดิม มากๆ วันนี้เลยกำลังเดินทางไปตรวจที่ จ.ขอนแก่น เพราะทางบ้านให้ไป หากพบเชื้อจริงก็จะรักษาตัวที่ ขอนแก่นเลย ในส่วนของไทม์ไลน์จะมาลงให้หลังจาก รู้ผลตรวจแล้วนะทุกคน ขอโทษที่ทำให้คนรอบข้างได้รับผลกระทบหรือเดือดร้อนจากการกระทำของเราด้วยจริงๆ นะ ขอโทษจากใจเลย”

หลังจากข้อมูลไทม์ไลน์ ถูกเผยแพร่ออกไป ทำให้สังคมต่างวิพากษ์วิจารณ์และตำหนิผู้ปกครองของนักศึกษาสาวคนดังกล่าว ทั้งที่รู้ว่าลูกสาวตัวเองอยู่ในกลุ่มเสี่ยง และลูกสาวตั้งใจไปตรวจที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ แต่ไม่ยอมให้ไปตรวจ กลับให้ลูกสาวเดินทางด้วยรถโดยสารสาธารณะมาตรวจหาเชื้อที่จังหวัดขอนแก่น ทำให้มีความเสี่ยงที่จะแพร่กระจายเชื้อไปยังบุคคลอื่น ซึ่งเคสนี้ มีพฤติกรรมคล้ายกับคู่รักหนุ่ม-สาว ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช และเป็นการกระทำที่ผิด ตาม พ.ร.บ.ควบคุมโรค

ล่าสุด นักศึกษารายนี้ เพิ่งจะเดินทางเข้าไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลขอนแก่น เมื่อวานนี้ ขณะที่ สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น ได้ให้ทีมสอบสวนโรคลงพื้นที่ตามไทม์ไลน์ของผู้ป่วยรายนี้แล้ว เพื่อคัดกรองผู้ที่มีความเสี่ยงสัมผัสสูง โดยเฉพาะผู้โดยสารที่เดินทางมากับรถโดยสารปรับอากาศคันดังกล่าว