ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 15 เม.ย.64

16-19 เมษายนนี้ หลายพื้นที่ต้องระวังพายุฝน ลมแรง บางพื้นที่อาจมีลูกเห็บตก และฟ้าผ่า ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (16 เม.ย.) ถึง 19 เเมษายน จะมีมวลอากาศเย็นกำลังปานกลาง แผ่ลงมาปกคลุมอีสานและทะเลจีนใต้ ส่งผลให้ลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้ พัดขึ้นมาปกคลุมภาคเหนือตอนล่าง อีสานตอนล่าง ภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ประกอบกับมีลมตะวันตกเคลื่อนผ่านเข้ามา และมาเจอกับอากาศร้อนในบ้านเรา จึงทำให้เกิดพายุฤดูร้อน มีลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกบางแห่ง รวมถึงอาจมีฟ้าผ่าเกิดขึ้นในบางพื้นที่

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ อากาศร้อน ร้อนสุด 35-39 องศาเซลเซียส และมีฝน 30% ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง ตกแถว ๆ เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ พิจิตร สุโขทัย กำแพงเพชร และตาก

ภาคอีสาน ร้อนสุด 34-37 องศาเซลเซียส และมีฝน 40% ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง ส่วนมากที่ อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี ยโสธร ร้อยเอ็ด กาฬสินธุ์ มหาสารคาม ขอนแก่น ชัยภูมิ และนครราชสีมา

ภาคกลาง ร้อนสุด 36-38 องศาเซลเซียส และมีฝน 30% ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง ระวังฝนที่ นครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท ลพบุรี สระบุรี สุพรรณบุรี กาญจนบุรี และราชบุรี

ภาคตะวันออก ร้อนเช่นกัน 33-35 องศาเซลเซียส และมีฝน 40% ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง ฝนอาจตกได้ที่ นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ทะเลบริเวณที่ฝนตกคลื่นสูง มากกว่า 1 เมตร

ภาคใต้ อากาศร้อย และมีฝน 30-40% ของพื้นที่ ตกแถว ๆ เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล ทะเลบริเวณที่ฝนตกคลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศร้อน 33-36 องศาเซลเซียส กับมีฝน 20% ของพื้นที่

พายุฝนลมแรง พัดบ้านพังกว่า 100 หลัง จ.ลพบุรี
วันนี้ ทางจังหวัดเข้าไปสำรวจความเสียหาย หลังจากที่ 8 อำเภอ ในจังหวัดลพบุรี ได้รับผลกระทบจากอิทธิพลพายุฝนฟ้าคะนอง พัดหลังคาบ้านเรือนประชาชนหลุดปลิว ข้าวของกระจัดกระจาย คาดว่า ไม่ต่ำกว่า 100 หลัง เบื้องต้นทางจังหวัดได้ตั้งหน่วยประเมินความเสียหาย และช่วยเหลือประชาชนแล้ว