ข่าวในพระราชสำนัก

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ โปรดให้ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ เป็นผู้แทนพระองค์ในการบำเพ็ญพระกุศลและเปลี่ยนผ้าไตรสรีระสังขารหลวงปู่สรวง

ที่วัดไพรพัฒนา อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ โปรดให้ นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ เป็นผู้แทนพระองค์ ไปบำเพ็ญพระกุศลและเปลี่ยนผ้าไตรสรีระสังขารหลวงปู่สรวง ซึ่งคณะศิษยานุศิษย์ฯ ได้จัดขึ้นต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี เพื่อถวายเป็นกุศล และให้ศิษยานุศิษย์ ได้กราบสักการะสรีระสังขารหลวงปู่สรวง เนื่องในเทศกาลสงกรานต์ โดยครั้งนี้ อำเภอภูสิงห์ ร่วมกับสาธารณสุขอำเภอภูสิงห์ โรงพยาบาลภูสิงห์ เจ้าหน้าที่ อสม. ได้เตรียมมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 มีการตั้งจุดตรวจคัดกรอง วัดอุณหภูมิร่างกาย แจกเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ และให้ผู้ร่วมงานทุกคนใส่หน้ากากอนามัยป้องกันเชื้อโรค โดยได้ดำเนินการอย่างเข้มงวด โอกาสนี้ ผู้แทนพระองค์ได้มอบทุนการศึกษาแก่นักศึกษาผู้เรียนดี มีความประพฤติดี จากวิทยาลัยเทคโนโลยีหลวงปู่สรวงวัดไพรพัฒนา จำนวน 40 ทุน

หลวงปู่สรวง เป็นเกจิอาจารย์ ที่ได้รับความเลื่อมใสศรัทธาจากชาวอีสานตอนล่างเป็นอย่างมาก นับแต่ครั้งยังมีชีวิต ซึ่งชาวบ้านจะรู้จักหลวงปู่สรวง ในฐานะนักบวชเชื้อสายเขมร ชอบธุดงค์ตามเทือกเขาพนมดงรัก ข้ามไปมาระหว่างไทยกับกัมพูชา โดยเรียกขานตามภาษาเขมรว่า "ลูกเอาวเบ๊าะ" หรือ "ลูกตาเบ๊าะ" หมายถึงพระดาบสผู้รักษาศีลและมีเมตตาธรรมสูง แต่คนไทยเรียกหลวงปู่สรวงว่าเป็น "เทวดาเดินดิน" หลวงปู่สรวง ละสังขารเมื่อวันที่ 8 กันยายน 2543

ข่าวอื่นในหมวด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวอื่นในหมวด