เจาะประเด็นข่าว 7HD

ไทยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ทะลุหลักพันเป็นวันที่ 3

นายแพทย์เฉวตสรร นามวาท รักษาราชการแทนผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค รายงานสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทย ล่าสุดวันนี้ (16 เม.ย.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 1,582 คน ผู้ป่วยยืนยันสะสม 39,038 คน หายป่วยแล้ว 28,480 คน อยู่ระหว่างการรักษา 10,461 คน

โดยเป็นผู้ป่วยติดเชื้อในประเทศ 1,577 คน แบ่งเป็นผู้ติดเชื้อรายใหม่จากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ 921 คน พบจากการค้นหาเชิงรุกในชุมชน 656 คน และติดเชื้อจากต่างประเทศ 5 คน โดยวันนี้ (16 เม.ย.) เป็นวันที่ 3 ที่ประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เกินหลักพัน

ล่าสุดมีรายงานว่า ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่รักษาตัวอยู่ที่จังหวัดตาก เสียชีวิต 1 คน เป็นชายอายุ 38 ปี อาชีพโปรแกรมเมอร์ และเป็นผู้ติดเชื้อที่อยู่ในคลัสเตอร์สถานบันเทิงย่านทองหล่อ

จากการสอบสวนประวัติพบว่า เดินทางไปที่ร้านคริสตัล คลับ ทองหล่อ กรุงเทพมหานคร วันที่ 19 มีนาคม จากนั้นวันที่ 1 เมษายน เดินทางจากกรุงเทพมหานคร ไปที่จังหวัดชัยภูมิ ด้วยรถยนต์ส่วนตัวเพื่อพบญาติ

วันที่ 2 เมษายน เดินทางมาที่บ้านพักในอำเภอเมือง จังหวัดตาก และเข้าเยี่ยมภรรยาที่รักษาอาการป่วยอยู่ที่โรงพยาบาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช หลังจากนั้นไปรับประทานอาหารในร้านต่างๆ ในตัวเมืองตาก

ต่อมาวันที่ 4 เมษายน เริ่มมีอาการไอ คันคอ ปวดเมื่อยตัว และอยู่ในกลุ่มเสี่ยง จึงเข้าตรวจหาเชื้อโควิด-19 ก่อนทราบผลในวันเดียวกันว่าติดเชื้อ คณะแพทย์จึงมารับตัวเข้ารักษาที่โรงพยาบาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

โดยอาการแรกรับผู้ป่วยยังคงปกติ สามารถพูดคุยได้ แต่เนื่องจากมีน้ำหนักตัวมาก และมีโรคประจำตัว ทั้งเบาหวานและความดันโลหิต ทำให้อาการเริ่มทรุดหนัก ในวันที่ 11 เมษายน ผู้ป่วยต้องใช้ท่อช่วยหายใจ และไม่รู้สึกตัว กระทั่งเมื่อช่วงเช้าวันนี้ (16 เม.ย.) ผู้ป่วยได้เสียชีวิตลง นับเป็นผู้ป่วยโควิด-19 รายแรกของจังหวัดตาก ที่เสียชีวิตในการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 คลัสเตอร์ทองหล่อ

ล่าสุดเมื่อเวลา 13.30 น. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ควบคุมโรคได้ลำเลียงศพชายอายุ 38 ปี ที่เสียชีวิต ใส่ในถุงซิป 4 ชั้น ก่อนบรรจุใส่โลง นำไปฌาปนกิจที่วัดมณีบรรพต ตำบลหนองหลวง อำเภอเมือง จังหวัดตาก