เจาะประเด็นข่าว 7HD

สตูล-ระนอง ไข่แตก สธ.เผยไทยติดโควิด-19 ระลอกใหม่ครบทุกจังหวัด

นายแพทย์เฉวตสรร นามวาท รักษาราชการแทนผู้อำนวยการกองโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค เปิดเผยระหว่างแถลงรายงานสถานการณ์โควิด-19 ว่าก่อนหน้านี้มี 2 จังหวัด ที่ยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในระลอกใหม่นี้ คือ จังหวัดระนองและสตูล โดยวันนี้ (16 เม.ย.) ได้รับรายงานจากจังหวัดระนองว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2 คน เป็นการติดเชื้อในครอบครัว โดยพ่อลูกเดินทางมาจากกรุงเทพมหานคร ส่วนที่จังหวัดสตูลพบ 1 คน เป็นหญิงชาวญี่ปุ่นเดินทางท่องเที่ยวในเมืองไทย ตรวจพบเชื้อ และอยู่ระหว่างการสอบสวนโรคเพิ่มเติม

ทำให้การติดเชื้อระลอกใหม่เดือนเมษายนนี้ พบผู้ติดเชื้อครบ 77 จังหวัดแล้ว ซึ่งชี้ให้เห็นว่าการระบาดในระลอกใหม่ มีการกระจายที่รวดเร็ว จากการจำแนกการตัวเลขผู้ติดเชื้อรายจังหวัดสีแดงเข้ม พบผู้ติดเชื้อมากกว่า 100 คน มี 13 จังหวัด พบ 51-100 คน มี 6 จังหวัด พบ 1-50 คน มี 29 จังหวัด พบเป็นการติดเชื้อในครอบครัว 20 จังหวัด จากการระบาดที่กระจายตัวเป็นวงกว้างนี้ นายแพทย์เฉวตสรรย้ำว่า สิ่งสำคัญที่สุดคือทุกคนต้องป้องกันตัวเองอย่างดีที่สุด

โดยกรุงเทพมหานครเป็นพื้นที่ที่พบผู้ติดเชื้อสูงสุด วันนี้ (16 เม.ย.) พบ 312 คน ซึ่งลักษณะการติดเชื้อก็จะพบเชื่อมโยงจากสถานบันเทิงส่วนหนึ่ง หรือผู้สัมผัสจากผู้ติดเชื้อจากสถานบันเทิง