เจาะประเด็นข่าว 7HD

โคราชเปิดโรงพยาบาลสนาม 100 เตียง รองรับผู้ป่วยโควิด-19

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันเปิดใช้โรงพยาบาลสนาม ภายในอาคารยิมเนเซียม ชาติชาย ฮอลล์ สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา อำเภอเมืองนครราชสีมา เพื่อรองรับผู้ป่วยโควิด-19

ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า โรงพยาบาลสนามนี้เป็นโรงพยาบาลสนามแห่งแรกของจังหวัด รองรับผู้ป่วยได้ 100 เตียง แบ่งเป็นชาย 50 เตียง หญิง 50 เตียง นอกจากยังเตรียมโรงพยาบาลสนามไว้ภายในกองทัพภาคที่ 2 จำนวน 250 เตียง, ในสนามลิปตพัลลภ จำนวน 100 เตียง และโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี อีก 200 เตียง

ส่วนแพทย์พยาบาลที่ใช้ดูแลผู้ป่วยในโรงพยาบาลสนาม จะมาจากโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา และโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารีเป็นหลัก สำหรับยอดผู้ป่วยสะสมวันนี้ (16 เม.ย.) อยู่ที่ 178 คน จึงต้องรีบจัดเตรียมโรงพยาบาลสนามให้พร้อมรองรับผู้ป่วยในจังหวัด

ด้านจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ได้จัดเตรียมโรงพยาบาลสนาม 5 แห่งใน 3 อำเภอ ประกอบด้วย อำเภอหัวหิน โรงแรม 51 จำนวน 70 เตียง, โรงแรมหัวหิน กอล์ฟ วิลลา จำนวน 60 เตียง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ วิทยาเขตวังไกลกังวล จำนวน 144 เตียง

ที่อำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ ได้ประสานขอใช้โรงแรมประจวบสามอ่าว รองรับผู้ป่วยได้ 112 เตียง โดยรอบสถานที่จะมีการขึงลวดหนามหีบเพลง ให้มีทางเข้าออกเดียว และติดป้ายห้ามเข้าออก

ส่วนที่อำเภอปราณบุรีจะใช้สถานที่กองร้อยพลเสนารักษ์ โรงพยาบาลค่ายธนะรัชต์ เป็นโรงพยาบาลสนาม ซึ่งหลังจากนี้จะทยอยเคลื่อนย้ายผู้ป่วยโควิด-19 ที่รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์มาแล้วประมาณ 5 – 6 วัน มารักษาตัวที่โรงพยาบาลสนามวันละ 12 คน จนครบ เหลือผู้ป่วยอาการหนักและต้องใช้เครื่องมือแพทย์รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลเท่านั้น สำหรับยอดผู้ติดเชื้อวันนี้ (16 เม.ย.) พบเพิ่ม 100 คน รวมยอดสะสม 625 คน