สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

จุดเปลี่ยว มุมอับ 472 จุด ทั่วกรุงเทพฯ

ที่ชุมชนริมคลองลาดพร้าว เขตลาดพร้าว เป็นอีกสถานที่ ที่มีมุมอับ ลับตาคน เนื่องจากมีบ้านเรือนปลูกติดกันอย่างหนาแน่น บางบ้านต่อเติม จนบดบังภูมิทัศน์ รก ทึบ และแออัด เคยเกิดเหตุอาชญากรรม ฉกชิงวิ่งราวบ่อยครั้ง ซึ่งทางสำนักงานเขตลาดพร้าว ได้เข้าไปแก้ไข ขอความร่วมมือชุมชน ให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างที่รกร้าง จัดเก็บขยะ ปรับภูมิทัศน์ให้โปร่งโล่งขึ้น และเตรียมติดตั้งกล้อง CCTV ไฟส่องสว่าง โดยระหว่างนี้ ได้จัดทีมเทศกิจตรวจตรา ป้องกันการมั่วสุม เฝ้าระวังเหตุด่วนเหตุร้าย

สำหรับประชาชน ที่จะแจ้งเหตุ สามารถแจ้งมายัง หมายเลข 1555 ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ หรือ ติดต่อแจ้งเหตุมายัง เฟซบุ๊ก ผู้ว่าฯ อัศวิน ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

และล่าสุด กทม.ได้เปิดอีกช่องทางแจ้งเหตุด่วน เหตุร้าย โดยเป็นการรวมกลุ่มของเครือข่าย "รักษ์กรุงเทพฯ" ร่วมใจอาสา แก้ปัญหา พัฒนากรุงเทพมหานคร ปัจจุบันมีสมาชิกกว่า 100 คน และยังเปิดรับอาสาสมัครต่อเนื่อง เบื้องต้นการทำงาน จะมีเจ้าหน้าที่อาสาประจำทั้ง 50 เขต เป็นผู้รับเรื่องร้องเรียนโดยตรง เพื่อแก้ปัญหาให้ประชาชนเร็วที่สุด

สำหรับจุดเปลี่ยว มุมอับ ในกทม. ทางสำนักเทศกิจ เปิดเผยว่า มีทั้งหมด 472 จุด โดยที่เขตบางรัก พบจุดอันตรายมากที่สุด ถึง 23 จุด รองลงมาเป็นเขตคลองสาน 22 จุด ตามมาด้วยเขตหนองจอก 20 จุด เขตดอนเมือง 18 จุด เขตบางบอน และ เขตทุ่งครุ 17 จุด

นอกจากนี้ ยังพบว่า สะพานลอย เป็นจุดอับลับตาคนมากที่สุด ถึง 59 แห่ง รองลงมาเป็นตรอก ซอก ซอย และสวนสาธารณะ โดยเวลาเกิดเหตุส่วนใหญ่ เป็นช่วงเวลากลางคืน ซึ่งมักจะเกิดเหตุ ปล้น ชิง วิ่งราว กรรโชก และลักทรัพย์