สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ชาวบ้านไปขุดหาอึ่งอ่าง แต่เจอระเบิด

ตำรวจ สภ.พิมาย พร้อมชุดเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด หรือ อีโอดี รับแจ้งจากชาวบ้าน ว่า พบวัตถุต้องสงสัย ลักษณะคล้ายระเบิด ถูกฝังดินไว้ บริเวณถนนทางเข้าไร่มันสำปะหลัง ท้ายหมู่บ้านโคกขาม ตำบลโบสถ์ อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา จึงไปตรวจสอบ พร้อมกั้นพื้นที่ไม่ให้ชาวบ้านเข้าใกล้ เพื่อป้องกันอันตราย จากการตรวจสอบพบเป็นระเบิด เอ็ม 26 หรือระเบิดลูกเกลี้ยง บรรจุอยู่ในถุงพลาสติก ฝังอยู่ในดินลึกประมาณ 10-15 เซนติเมตร สภาพเก่าชำรุดแล้ว แต่ยังนำไปดัดแปลงใช้งานเป็นระเบิดแสวงเครื่องได้ หากถูกความร้อน หรือการสั่นสะเทือนอย่างรุนแรง ก็สามารถระเบิดได้ทุกเมื่อ จึงรีบเก็บกู้ และจะนำไปทำลายตามขั้นตอน

ชาวบ้านที่ไปพบระเบิด เล่าว่า เขาออกไปหาขุดหาอึ่งอ่างแถวจุดเกิดเหตุ ระหว่างนั้นขุดไปเจอวัตถุลักษณะเหล็กอยู่ในดิน จึงตัดสินใจหยิบขึ้นมาดู ปรากฏพบว่าเป็นวัตถุคล้ายระเบิดบรรจุอยู่ในถุงพลาสติก นาทีนั้นรีบวิ่งไปแจ้งผู้ใหญ่บ้านทันที เคราะห์ดีที่ตอนขุดไปเจอระเบิดไม่ทำงาน

สำหรับระเบิดที่พบ เบื้องต้น คาดว่าน่าจะมีคนนำมาทิ้ง เพราะกลัวความผิดหากมีไว้ครอบครอง หลังจากนี้ตำรวจจะตรวจสอบว่าใครนำระเบิดมาทิ้ง หรือ ทำไปเพื่อเหตุใด