เช้านี้ที่หมอชิต

ผู้ว่าฯ ศรีสะเกษ เปิดโรงแรมเป็น รพ.สนาม 60 เตียง รองรับผู้ป่วยโควิด-19

เช้านี้ที่หมอชิต - ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ เปิดโรงแรมในตัวเมืองศรีสะเกษ เป็นโรงพยาบาลสนาม ขนาด 60 เตียง เพื่อรองรับผู้ป่วยและผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ หลังพบยอดผู้ป่วยสะสมล่าสุดทั้งหมด 44 คน

ศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉินกรณีโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จังหวัดศรีสะเกษ รายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่ของจังหวัด ระหว่างวันที่ 1-18 เมษายนว่า มีผู้ติดเชื้อสะสมทั้งหมด 44 คน

จากยอดตัวเลขผู้ป่วยสะสมในพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ ทั้งหมด 44 คน ทำให้ทางจังหวัดศรีสะเกษ โดยคณะทำงานศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉิน กรณีโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ของจังหวัด ได้ร่วมกับภาคเอกชน ผู้ประกอบการโรงแรม จัดตั้งโรงพยาบาลสนามขนาด 60 เตียง เพื่อรองรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในพื้นที่

โดยเมื่อวานนี้ (18 เม.ย.) นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมด้วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด และคณะทำงาน ได้ลงพื้นที่ตรวจความพร้อม จัดตั้งโรงพยาบาลสนาม หรือ Hospitel ที่โรงแรมศรีพฤทธาลัย ราชภัฏสัมมนาคาร ภายในมหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ

ขณะที่นายวัฒนา บอกว่า Hospitel แห่งนี้ เป็นกึ่งโรงพยาบาลและกึ่งโรงแรม โดยกำหนดโซนห้องพักสำหรับผู้ป่วยไว้ที่บริเวณชั้น 5 และชั้น 6 จำนวนชั้นละ 15 ห้อง ห้องละ 2 เตียง รวม 60 เตียง แยกเป็นชายและหญิง โดยมีทีมแพทย์ พยาบาล คอยดูแลตลอด 24 ชั่วโมง

สำหรับโรงพยาบาลสนาม หรือ Hospitel แห่งนี้ ใช้สำหรับเป็นจุดรองรับผู้ป่วย ที่พักรักษาตัวที่โรงพยาบาลศรีสะเกษ จนอาการดีขึ้นแล้ว หรือผู้ป่วยที่มีอาการน้อยมาก โดยจะต้องมีอายุไม่เกิน 50 ปี และไม่มีโรคประจำตัวอย่างอื่น ที่สำคัญต้องไม่มีไข้ มีการทำงานของปอดอยู่ในภาวะปกติ ซึ่งจะถูกแยกออกมาพักรักษาตัวที่ Hospitel เพื่อดูอาการจนครบ 14 วัน และหายเป็นปกติ