เช้านี้ที่หมอชิต

เจ้าสำนักสงฆ์ใน จ.หนองบัวลำภู ตัดคอตัวเองถวายเป็นพุทธบูชา

เช้านี้ที่หมอชิต - กลายเป็นข่าวช็อก เมื่อพระภิกษุเจ้าสำนักสงฆ์ในจังหวัดหนองบัวลำภู ทำอัตวินิบาตกรรม ตัดศีรษะตัวเอง ด้วยกิโยตีน ซึ่งเป็นเครื่องประหารสมัยโบราณ เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา ด้านสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เชื่อไม่เกิดปัญหาพฤติกรรมเลียนแบบ หรือกลายเป็นลัทธิต้องห้าม

เจ้าสำนักสงฆ์ใน จ.หนองบัวลำภู ตัดคอตัวเองถวายเป็นพุทธบูชา
เหตุการณ์สุดสยองดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อช่วงเช้าวันที่ 15 เมษายน ภายในสำนักสงฆ์แห่งหนึ่ง พื้นที่เขตเทศบาลเมืองหนองบัวลำภู เมื่อตำรวจไปถึงที่เกิดเหตุ ต้องตกตะลึง เพราะผู้เสียชีวิตเป็นพระภิกษุ อายุ 68 ปี ตำแหน่ง เจ้าสำนักสงฆ์ สภาพศีรษะถูกคมมีดตัดขาดออกจากตัว โดยส่วนศีรษะถูกบรรจุอยู่ในโลงศพ แยกจากส่วนลำตัว

ซึ่งจุดที่วางโลงศพ มีหุ่นปั้นเป็นชายสวมชุดโบราณถูกตัดศีรษะ และนำศีรษะวางบนมือทั้งสองข้าง ยื่นออกไปทางเจดีย์ของสำนักสงฆ์ หน้าหุ่นปั้นมีคำอธิษฐานถวายชีวิตสลักอยู่ ด้านหลังมีกิโยตีน ซึ่งเป็นเครื่องประหารสมัยโบราณ สูง 4 เมตร และที่น่าแปลกใจ การเสียชีวิตดังกล่าวผิดธรรมชาติ แต่กลับไม่มีใครติดใจถึงสาเหตุ

นายบุญเชิด บุญรอด ผู้พบศพและเป็นน้องชายของผู้เสียชีวิต ให้การว่า พี่ชายบวชเป็นพระ จำวัดอยู่ที่สำนักสงฆ์แห่งนี้มาประมาณ 11 ปีแล้ว พี่ชายตั้งใจจะตัดศีรษะตัวเองเพื่อเป็นพุทธบูชาตามความเชื่อ ซึ่งมีความคิดดังกล่าวและเตรียมการมาตั้งแต่ 5 ปีก่อน โดยช่วง 18.00 น. วันที่ 14 เมษายน พี่ชายได้ลาสิกขา ก่อนลงมือใช้กิโยตีน ตัดศีรษะตัวเองในช่วง 05.19 น. ของวันที่ 15 เมษายน ซึ่งเป็นวันคล้ายวันเกิดของพี่ชาย เรื่องนี้ทางครอบครัวรวมถึงลูกศิษย์รู้อยู่แล้วว่าจะเกิดเหตุการณ์ขึ้น และยืนยันว่านี่ไม่ใช่การฆ่าตัวตาย แต่เป็นการสร้างบารมี

ด้านพระมหาไพรวัลย์ พระนักเทศน์ชื่อดัง ให้ความเห็นถึงเรื่องนี้บนเฟซบุ๊กว่า ไม่มีคำสอนใดที่พระพุทธเจ้าสอนให้คนตัดหัวตัวเอง เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา ศึกษาธรรมะต้องระวังให้ดี อย่าไปตีความคำสอนของพระพุทธเจ้าแบบผิด ๆ และอย่าไปเชื่อว่า การสละชีวิตตัวเอง จะทำให้ได้ตรัสรู้ ได้เป็นพระปัจเจกพุทธเจ้า ธรรมะเป็นสิ่งที่ปฏิบัติได้เลย โดยไม่จำเป็นต้องฆ่าตัวตายเพื่อไปรอผลชาติหน้า

สนง.พระพุทธฯ เร่งทำความเข้าใจชาวบ้าน  เชื่อไม่เกิดพฤติกรรมเลียนแบบ
ด้านผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีอดีตเจ้าสำนักสงฆ์ ทำอัตวินิจบาตกรรมด้วยการตัดหัวตัวเอง อ้างเพื่อเป็นพุทธบูชา โดยบอกว่าได้รับรายงานแล้วว่าผู้เสียชีวิตมีความเชื่อส่วนบุคคล และลาสิกขาบทก่อนที่จะฆ่าตัวตาย จึงได้มีการทำความเข้าใจกับชาวบ้านและลูกศิษย์ต่อไป

ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนา มั่นใจจะไม่เกิดพฤติกรรมเลียนแบบ หรือเกิดลัทธิต้องห้ามต่อจากนี้ เนื่องจากเป็นความเชื่อส่วนตัวของผู้เสียชีวิตเท่านั้น