รอบรั้วเอเชีย

ฟิลิปปินส์ ยึดหอยมือเสือยักษ์ น้ำหนัก 200 ตัน มูลค่าเกือบ 780 ล้านบาท

นายโยวิช ฟาเบลโล (Jovic Fabello) โฆษกสภาเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน ประจำจังหวัดปาลาวัน (Palawan) ซึ่งตั้งอยู่ในภาคมิมาโรปา ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะลูซอน ประเทศฟิลิปปินส์ ออกแถลงการณ์ ตรวจยึดหอยมือเสือยักษ์ ซึ่งถือเป็นหอยกาบขนาดใหญ่ที่สุดในโลก น้ำหนักราว 200 ตัน คิดเป็นมูลค่าเกือบ 780 ล้านบาท พร้อมจับกุมผู้ต้องสงสัยได้ทั้งหมด 4 คน โดยการตรวจยึดครั้งนี้ นับเป็นหนึ่งในการยึดสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ครั้งใหญ่ที่สุด เท่าที่เคยมีมาของฟิลิปปินส์ ซึ่งผู้กระทำผิด อาจโดนจำคุกสูงสุดนาน 12 ปี และปรับเป็นเงินเกือบ 500,000 บาท

โดยนายฟาเบลโล่ ระบุว่า การจับหอยมือเสือยักษ์จากถิ่นที่อยู่ตามธรรมชาติ ถือเป็นรูปแบบหนึ่งของอาชญากรรม ซึ่งส่งผลกระทบอย่างถาวรต่อระบบนิเวศทางทะเล และส่งผลให้ผู้คนในรุ่นถัดไป ไม่สามารถใช้ประโยชน์จากสัตว์ชนิดนี้ได้อีก

ทั้งนี้ หอยมือเสือยักษ์ มีขนาดโตเต็มที่กว่า 1 เมตร และมีน้ำหนักมากถึง 250 กิโลกรัม ถือเป็นสัตว์ที่มีความสำคัญต่อระบบนิเวศทางทะเลท้องถิ่น เพราะมีสาหร่ายทะเล ซึ่งเป็นแหล่งอาหารของปลาหลายชนิด ที่มนุษย์บริโภค โดยในปัจจุบัน ถูกจัดให้อยู่ในสถานะ "ใกล้สูญพันธุ์" เนื่องจากถูกล่ามากขึ้น เพื่อเอาเนื้อและเปลือก ซึ่งนำมาใช้ทดแทนงาช้าง เพื่อทำเป็นเครื่องประดับและของตกแต่ง