ข่าวภาคค่ำ

40 บริษัทยักษ์ใหญ่ถกปฏิบัติการฟื้นเศรษฐกิจ หลังโควิดระบาดรอบใหม่

สภาหอการไทย และ ผู้บริหารภาคเอกชนยักษ์ใหญ่ 40 บริษัท ระดมความเห็น ปฎิบัติการฟื้นเศรษฐกิจ เบื้องต้นแนะรัฐสนับสนุนการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ทั่วถึง เพื่อฟื้นความเชื่อมั่น

คณะกรรมการสภาหอค้าแห่งประเทศไทย ประชุมทางไกลผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ กับประธานเจ้าหน้าที่บริหาร 40 บริษัทยักษ์ใหญ่ของไทย เพื่อหารือถึงแนวทางการฟื้นเศรษฐกิจ หลังเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ โดยที่ประชุมเสนอให้รัฐบาลดำเนินการอย่งเร่งด่วน 3 แนวทาง ได้แก่ การเร่งรัดและให้สนับสนุนการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ให้กว้างขวางและรวดเร็วที่สุด, ออกมาตรการช่วยเหลือและพยุงธุรกิจที่กำลังประสบปัญหาอย่างหนัก โดยเฉพาะกลุ่มเอสเอ็มอี ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีจำนวนมากในไทย รวมทั้งแก้ไขกฎระเบียบหรือกฎหมายที่เป็นอุปสรรคต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจหลังจากโควิดคลี่คลายแล้ว

ด้าน พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม โพสต์ข้อความ ขอบคุณ 40 บริษัท ที่ร่วมหารือเพื่อใช้ศักยภาพและความพร้อมของภาคเอกชนผนึกกับภาครัฐหาทางออกให้กับประเทศขณะนี้ และจะรอรับฟังผลการประชุมผลความคิดเห็น พร้อมคำแนะนำ โดยติดแฮชแท็ก #รวมไทยสร้างชาติ ไว้ด้วย

หวั่นแรงงานกว่า 1 ล้านคน ตกงาน
ขณะที่ นักวิชาการด้านเศรษฐศาสตร์ นายสิทธิพล วิบูลย์ธนากุล ระบุ รัฐบาลควรนำงบประมาณเงินกู้ที่เหลืออยู่มาให้ความช่วยเหลือประชาชนกลุ่มหาเช้ากินค่ำ, ลูกจ้างรายวัน โดยเร็วที่สุด และควบคุมไม่ให้สถานการณ์โควิด-19 บานปลาย เพราะจะส่งผลกระทบต่อการจ้างงาน โดยเฉพาะกลุ่มนักศึกษาจบใหม่ ซึ่งคาดว่าปีนี้แรงงานไทยอาจจะตกงานมากกว่า 1 ล้านคน