เจาะประเด็นข่าว 7HD

คุมเข้มชายแดน-เตรียมพร้อม รพ.สนามรับผู้ป่วย

วันนี้ (19 เม.ย. 64) พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เข้าปฏิบัติงานตามปกติที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล ซึ่งมีรายงานว่า พลเอกเฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เข้าพบหารือการรับมือและป้องกันการแพร่ระบาดในพื้นที่เสี่ยงและการคุมเข้มความปลอดภัยตามพื้นที่ชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน

โดยเฉพาะชายแดนติดประเทศเมียนมา และติดประเทศกัมพูชา ที่ต้องควบคุมและตรวจคัดกรองเข้มเป็นพิเศษหลังพบการติดเชื้อสายพันธุ์อังกฤษ โดยกำชับกองทัพประสานกระทรวงสาธารณสุข ตำรวจและฝ่ายปกครอง เข้มงวดตั้งด่านคัดกรองโรคและป้องกันการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายอย่างเต็มที่

นอกจากนี้ยังหารือเพิ่มโรงพยาบาลสนาม รองรับผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เบื้องต้นโรงพยาบาลสนามของกองทัพมีแล้ว 3,000 เตียง จากเป้าหมาย 5,000 เตียง และกองทัพทั่วประเทศพร้อมตั้งโรงพยาบาลสนาม และสนับสนุนเตียง อุปกรณ์อื่นๆ ทันทีที่กระทรวงสาธารณสุข ขอสนับสนุน

และวันนี้ (19 เม.ย. 64) โรงพยาบาลสนามของกรุงเทพมหานคร ในชื่อ "โรงพยาบาลเอราวัณ 2" ที่สนามบางกอกอารีน่า เขตหนองจอก เปิดให้บริการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ที่ไม่มีอาการเพิ่มเป็นแห่งที่ 4 มีเตียงรองรับผู้ติดเชื้อ 400 เตียง เป็นเตียงผู้ป่วยชาย 150 เตียง ผู้ป่วยหญิง 250 เตียง โดยพรุ่งนี้ (20 เม.ย. 64) จะทยอยนำผู้ป่วยเข้ามารักษาภายใต้การป้องกันการติดเชื้อตามมาตรฐานกระทรวงสาธารณสุข มีบริการอาหาร 3 มื้อ สัญญาณ Wifi ติดตั้งกล้องวงจรปิดและมีเจ้าหน้าที่ดูแลรักษาความปลอดภัยโดยรอบ

กรุงเทพมหานคร ตั้งโรงพยาบาลสนามแล้ว 4 แห่ง คือ ที่เขตบางขุนเทียน เขตทวีวัฒนา เขตบางบอน และล่าสุดเขตหนองจอก หากผู้ป่วยมีจำนวนเพิ่มขึ้น กรุงเทพมหานคร เตรียมเปิดโรงพยาบาลสนามแห่งใหม่ย่านมีนบุรี ภายใน 1 สัปดาห์

ขณะที่จังหวัดเชียงใหม่ ก็เปิดใช้อาคารนานาชาติภราดรภาพ ภายในมหาวิทยาลัยพายัพ เป็น Hospitel รองรับผู้ป่วยโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ และใกล้เคียง สูงสุดได้ 250 คน และชุดแรกเข้ามาพักประมาณ 100 คน ในวันนี้

สำหรับ Hospitel แห่งนี้เป็นสถานที่รองรับผู้ป่วยในระยะปลอดภัยแห่งแรก ที่ผู้ป่วยต้องรักษาตัวในโรงพยาบาลมาไม่ต่ำกว่า 5 วัน และได้รับอนุญาตจากแพทย์ว่ามีอาการอยู่ในระยะปลอดภัย โดยมีห้องพักหลายแบบ ทั้งสำหรับครอบครัว ห้องเตียงเดี่ยว ห้องเตียงคู่ มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครันและผ่านมาตรฐานทางสาธารณสุข ทุกด้าน ราคาตั้งแต่ 2,000 – 3,000 บาทต่อคืน

สำหรับสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ของจังหวัดเชียงใหม่ วันนี้พบ 116 คน มีผู้ป่วยสะสมแล้ว 2,349 คน และเมื่อวานมีผู้ป่วยรักษาตัวที่โรงพยาบาลสนาม ครบ 14 วัน ทยอยออกจากโรงพยาบาลกลับบ้านแล้วกว่า 50 คน และวันนี้คาดมีผู้ป่วยที่ได้รับอนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาลสนาม ได้อีกประมาณ 100 คน