เจาะประเด็นข่าว 7HD

สธ.เตรียมแผนรับมือผู้ป่วยล้น-เตียงไม่พอ หลังยอดติดเชื้อโควิด-19 พุ่ง

นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างแก้ปัญหากรณีผู้ป่วยไม่ได้นอนโรงพยาบาล เนื่องจากส่วนใหญ่ไปตรวจที่ Lab เอกชน และตรวจโดยการค้นหาเชิงรุก ซึ่งต้องกลับมารอฟังผลที่บ้านและพบผู้ป่วยจำนวนมาก ซึ่งต้องใช้เวลาจัดเตียง และอีกปัญหา คือ โรงพยาบาลเอกชนไม่ขยายเตียง แต่ยืนยันว่าจนถึงขณะนี้ (18 เม.ย.) เตียงที่รองรับผู้ป่วยยังคงเพียงพอ โดยมีเตียงว่างอีกกว่า 3,000 เตียง จากจำนวนกว่า 9,000 เตียง

ขณะเดียวกันได้เตรียมแผนรองรับ กรณีมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นจำนวนมาก ถึงขั้นหลักหมื่นคนต่อวัน จนทำให้โรงพยาบาลไม่สามารถรองรับได้แล้ว และเตียงอาจไม่เพียงพอ จำเป็นต้องให้ผู้ป่วยที่อาการไม่รุนแรง หรือไม่แสดงอาการพักรักษาตัวอยู่ที่บ้าน โดยมีข้อกำหนดว่าต้องอายุไม่เกิน 40 ปี ร่างกายแข็งแรง มีผู้อยู่ร่วมพักไม่เกิน 1 คน ไม่มีภาวะอ้วน ไม่มีโรคร่วม และยอมแยกตัวในที่พักของตัวเอง ซึ่งจะมีแพทย์ติดตามอาการทุกวันผ่านเทเลมอนิเตอร์ (Telemonitor)

อธิบดีกรมการแพทย์เน้นย้ำว่า แผนรับมือดังกล่าวจะถูกนำมาใช้กรณีมียอดผู้ติดเชื้อจำนวนมาก จนโรงพยาบาลไม่สามารถรองรับได้แล้วเท่านั้น แต่ขณะนี้ผู้ป่วยทุกคนยังต้องอยู่ภายใต้การดูแลของบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข โดยเข้ารับการรักษาและเฝ้าสังเกตอาการที่โรงพยาบาล โรงพยาบาลสนาม และ Hospitel