ประเด็นเด็ด 7 สี

ฝากขังหนุ่มเพิ่งพ้นโทษ จี้สาวขับรถเข้าโรงแรมหวังข่มขืน - ผู้เชี่ยวชาญแนะวิธีเอาตัวรอด

ประเด็นเด็ด 7 สี - คุมตัวฝากขังคนร้ายใช้มีดจี้เหยื่อสาว บังคับให้ขับรถเข้าโรงแรมหวังข่มขืน ตรวจประวัติพบเพิ่งพ้นโทษคดียาเสพติดได้เพียง 2 วัน ด้านผู้เชี่ยวชาญเผยเหยื่อมีสติ จึงหนีรอดมาได้ พร้อมแนะวิธีป้องกันตัวหากเกิดเหตุ ไปติดตามเรื่องนี้จากรายงานของคุณกรองทอง จันทะบุรม

ตำรวจคุมตัว นายอลงกรณ์ รักษา อายุ 29 ปี ไปฝากขังศาลจังหวัดสระแก้ว หลังตกเป็นผู้ต้องหาใช้มีดจี้คอเหยื่อสาวหวังชิงทรัพย์ และบังคับให้ขับรถยนต์พาเข้าโรงแรม หมายข่มขืน แต่เคราะห์ดีที่เหยือหนีรอดมาได้ เหตุการณ์เกิดขึ้นช่วงเช้ามืดวันที่ 13 เมษายนที่ผ่านมา หน้าธนาคารแห่งหนึ่งในอำเภอวังน้ำเย็น จังหวัดสระแก้ว โดยกล้องวงจรปิดบันทึกเหตุการณ์ไว้ได้ทั้งหมด

ในภาพจะเห็นว่าเหยื่อขับรถยนต์มาจอดริมถนน แล้วลงไปฝากเงินที่ตู้ฝากอัตโนมัติ จากนั้นเดินกลับมาที่รถ โดยไม่ทันสังเกตว่านายอลงกรณ์ที่ซุ่มดูอยู่ เดินตามมาด้านหลัง เมื่อสบโอกาสนายอลงกรณ์ชักมีดจี้คอเหยื่อให้เข้าไปในรถ บังคับให้เธอขับรถออกไป และเลี้ยวเข้าโรงแรม แต่หญิงสาวไม่ทำตาม ขับมุ่งหน้าไปเรื่อย ๆ จนพบรถเก็บขยะของเทศบาลฯ เธอตัดสินใจพุ่งชนรถขยะ และขอความช่วยเหลือ จึงรอดมาได้

จากการตรวจสอบประวัติ พบว่า นายอลงกรณ์ เพิ่งพ้นโทษข้อหาครอบครองยาบ้าที่จังหวัดจันทบุรี และค้าของหนีภาษี ติดคุกร่วม 4 ปี พ้นโทษออกมาได้เพียงแค่ 2 วัน ก็มาก่อเหตุซ้ำอีก

เหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นบ่อยครั้งในสังคมไทย ทั้งการทำร้ายร่างกาย ชิงทรัพย์ และข่มขืน ซึ่งเป้าหมายของมิจฉาชีพส่วนใหญ่ จะเลือกเหยื่อที่เป็นผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย เนื่องจากเป็นเพศที่อ่อนแอ

นายอดุลย์พณจ์ หวังนุรักษ์ ครูฝึกสอนศิลปะป้องกันตัวและการระวังป้องกันภัยสังคม ระบุว่า การหลีกเลี่ยงไม่พาตัวเองไปอยู่ในสถานที่เสี่ยง ก็เป็นอีกหนึ่งทางออก แต่หากเกิดเหตุฉุกเฉิน คนร้ายเข้ามาประชิดตัว อย่างแรกที่ผู้ประสบเหตุต้องมีคือสติ พยายามเจรจาพูดคุยกับคนร้าย เพื่อประวิงเวลา และหาทางขอความช่วยเหลือ

การเรียนศิลปะป้องกันตัวเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ทำให้ผู้หญิงสามารถเอาตัวรอดได้ในยามคับขัน ผ่อนหนักให้เป็นเบาได้ เพราะการพกอาวุธเพื่อป้องกันตัว ไม่ใช่ทางออกที่ดี หากผู้พกไม่มีทักษะในการควบคุม อาจทำให้ถูกแย่งไปได้ง่าย และอาวุธนั้นจะเป็นเครื่องมือกลับมาทำร้ายตัวเราเอง