สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : คลี่ปมพระฆ่าตัวตาย จ.หนองบัวลำภู

เจ้าสำนักสงฆ์ภูหินกอง ในเมืองหนองบัวลำภู ฆ่าตัวตายผิดธรรมชาติ ด้วยวิธีใช้หินถ่วงมีดตัดคอตัวเอง หรือที่เรียกว่า "การกิโยตีน" ซึ่งเป็นชื่ออุปกรณ์รัดคอประหารชีวิตของชาวฝรั่งเศส อ้างว่าบูชาพระพุทธเจ้า เมื่อวานนี้หลายหน่วยงานลงพื้นที่ตรวจสอบ หลังพบว่าการกระทำดังกล่าวขัดต่อหลักคำสอนของศาสนา ลงสนามข่าวกับคุณชนะชัย แก้วผาง 

ลูกศิษย์สำนักสงฆ์ภูหินกอง ในอำเภอเมืองหนองบัวลำภู ยอมรับกับ พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ พระภิกษุวัดสร้อยทอง ว่ารู้เห็นกับการฆ่าตัวตายของ นายธรรมกร วงปรีชา อายุ 68 ปี อดีตเจ้าสำนักสงฆ์ภูหินกอง เมื่อช่วงเช้ามืดวันที่ 15 เมษายนที่ผ่านมา โดยก่อนหน้าจะเกิดเหตุ ลูกศิษย์ส่วนใหญ่ร่วมกันสวดมนต์อยู่หน้าเจดีย์ ส่วนอดีตเจ้าสำนักสงฆ์ได้ใช้หินผูกถ่วงมีดดาบ ตัดคอฆ่าตัวตายอยู่ด้านหลังเจดีย์ หรือที่เรียกว่า "การกิโยตีน"  ซึ่งเป็นชื่ออุปกรณ์รัดคอประหารชีวิตของชาวฝรั่งเศส

อดีตพระธรรมกร บวชเป็นพระในสำนักสงฆ์ภูหินกองมาประมาณ 11 ปี และได้เขียนจดหมายระบุว่า ตัวเองจะฆ่าตัวตายบูชาพระพุทธเจ้าตามกำหนด กระทั่งช่วงเย็นวันที่ 14 เมษายนที่ผ่านมา ได้ลาสิกขา จากนั้นเช้ามืดวันต่อมา คือ วันที่ 15 เมษายน ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของเทศกาลสงกรานต์ ผู้เสียชีวิตฆ่าตัวตาย ทั้งที่การกระทำดังกล่าวไม่ได้อยู่ในหลักคำสอนของพระพุทธศาสนา

พระมหาไพรวัลย์ ยังบอกอีกว่า ไม่มีคำสอนไหน ที่พระพุทธเจ้าสอนให้คนตัดศีรษะตัวเองเพื่อถวายเป็นพุทธบูชา แต่สิ่งที่พระพุทธเจ้าต้องการ คือ เห็นคนปฏิบัติตามคำสอนของท่าน แล้วมีชีวิตที่พัฒนาไปในทางที่ดีขึ้น ละความทุกข์ได้มากขึ้น โดยไม่ได้ให้ใครมาสละชีวิตหรือถวายศีรษะเพื่อพระองค์อย่างแน่นอน พร้อมเตือนให้พุทธศาสนิกชนมีสติ และอย่าหลงเชื่อผิด ๆ

เถ้ากระดูกของอดีตเจ้าสำนักสงฆ์ ถูกนำไปฝังเก็บไว้บริเวณเชิงเขาในพื้นที่สำนักสงฆ์ โดยลูกศิษย์ได้นำก้อนหินเรียงเป็นกอง แล้วกราบไหว้บูชา แน่นอนว่า พวกเขากำลังเชื่อว่าการฆ่าตัวตายเป็นส่วนหนึ่งในหลักคำสอน ทั้งที่ในความเป็นจริงไม่มีคำสอนนี้ แต่เป็นเพียงการกล่าวอ้างให้คนหลงเชื่อในลัทธิส่วนบุคคล แต่ชาวบ้านในพื้นส่วนใหญ่ต่างมองว่า การฆ่าตัวตาย คือ การทำบาป 

ตำรวจ สภ.เมืองหนองบัวลำภู อยู่ระหว่างเร่งเก็บรวบรวมหลักฐานสรุปสำนวนคดี โดยให้น้ำหนักประเด็นฆ่าตัวตาย แต่ต้องสอบปากคำลูกศิษย์ เพื่อให้ทราบว่าใครมีส่วนเกี่ยวข้องกับการฆ่าตัวตายของเจ้าสำนักสงฆ์แห่งนี้หรือไม่ แม้จะเป็นความประสงฆ์ของผู้เสียชีวิตเอง แต่หากสอบสวนพบการกระทำผิด ก็ต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย 

นอกจากนี้ ยังตรวจสอบพบอีกว่า พื้นที่ 12 ไร่ ของสำนักสงฆ์ภูหินกอง เป็นพื้นที่ราชพัสดุ ซึ่งไม่ได้ยื่นขออนุญาตใช้ประโยชน์ เท่ากับว่าทางสำนักสงฆ์บุกรุกพื้นที่ของรัฐ โดยเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างตรวจสอบเอาผิด พร้อมกับเร่งคลี่คลายคดีที่เกิดขึ้น เพื่อเตือนให้พุทธศาสนิกชนไม่หลงเชื่อหลักคำสอนผิด ๆ ที่ขัดต่อหลักคำสอนอันดีงามของพระพุทธเจ้า