สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : ทุเรียนส่งออกจีน

หน้าทุเรียนของโปรดของใคร ๆ มาถึงแล้ว อนุวัตจัดให้ จะพาคุณผู้ชมไปดูทุเรียนส่งออกว่า กว่าจะส่งออกไปยังประเทศจีนได้ ใช้กลวิธีอย่างไร ติดตามชม

นี่ละ ทุเรียนหมอนทองส่งออกประเทศจีน สมชื่อราชาผลไม้เมืองไทย เพราะแต่ละลูกคัดแล้วคัดอีก เหมือนนายแบบ นางแบบ สวยหล่อทุกตารางนิ้ว สวยทุกซอกทุกมุม ดูตรงไหนก็ไม่มีตำหนิ ยิ่งยืนในดงทุเรียนส่งออกแบบนี้ ฟินอย่าบอกใคร

ไม่ใช่แค่สวยแต่ภายนอก แต่ต้องอร่อยถึงภายใน ไม่งั้นมัดใจคนจีนไม่ได้ ผมกำลังอยู่ที่ล้ง โกอาร์ เจ๊สาว R.S.K จังหวัดจันทบุรี ล้งส่งออกทุเรียนหมอนทองเกรดพรีเมียมรายใหญ่อันดับต้น ๆ ของเมืองไทย

แต่กว่าจะเป็นทุเรียนส่งออกหน้าตาสะสวยแบบนี้ได้ ต้องใส่ใจตั้งแต่การปลูก งั้นไปดูกันว่าก่อนจะเป็นทุเรียนส่งออกต้องทำยังไง

โอโห ต้นทุเรียนทำไมลูกดกแบบนี้ นี่เป็นสวนทุเรียนของลุงประหยัด ชาวอำเภอแถลง จังหวัดระยอง ปลูกเพื่อส่งออก รักยิ่งกว่าลูก ประคบประหงมยิ่งกว่าไข่ในหิน

ต้องวางแผนตั้งแต่การปลูก ลุงประหยัดใช้เทคนิคปลูกหลุมละ 2 ต้น เพื่อให้มันต้นโตแข่งกัน วางระบบรดน้ำ เลือกใช้ปุ๋ยอินทรีเท่านั้น เพราะมองว่าให้ผลประโยชน์กับทุเรียนระยะยาวมากกว่า

สิ่งสำคัญคือวางกลยุทธตั้งแต่ดอกทุเรียนออก ว่าจะเก็บลูกไหนไว้ เอาลูกไว้เท่าไหร่ต่อกิ่งต่อต้น เพื่อให้ลูกได้ทรงที่สวย ตรงตามตลาด น้ำหนักต้องอยู่ที่ 2-6 กิโลกรัม

และแล้ว เวลาที่เรารอคอยก็มาถึง นั่นก็คือการเก็บทุเรียนเพื่อส่งล้ง สวนทุกสวนต้องมีใบรับรองจากกรมวิชาการเกษตร และต้องตรวจแป้งก่อน เพื่อรับประกันว่าไม่มีทุเรียนอ่อนเจือปนให้เสียชื่อ ต้องตรวจแป้งก่อนเสมอ ทุเรียนที่จะส่งออกได้ ต้องมีแป้งไม่ต่ำว่า 32 เปอร์เซ็นต์ ถึงจะตัดได้

ทุเรียนที่คัดคุณภาพแบบนี้ ราคาจะดีกว่าทุเรียนทั่วไป แต่กว่าจะได้กำไร ชาวสวนต้องแบกภาระตั้งแต่ปลูกทุเรียน ใส่ปุ๋ย ดูแลอยู่ 5 ปี ปีที่ 6-7 ถึงจะได้ต้นทุน ส่วนกำไรคือปีต่อไป ไม่ใช่ง่าย ๆ

ช่วงนี้เป็นช่วงหัวทุเรียน หรือทุเรียนเริ่มออกลูกสู่ท้องตลาด แต่ละสวนต้องนำไปส่งล้ง คึกคักกันทั้งวันทั้งคืน ล้งส่งออกแบบนี้ นอกจากคัดทุเรียนมาจากสวนแล้ว ทุกสวนที่นำส่งต้องมีใบรับรองการวัดปริมาณแป้ง ใบรับรองจากกรมวิชาการเกษตรก่อน ล้งเองก็ต้องมีใบจีเอ็มพี การมาตรฐานการคัดบรรจุ ถึงจะส่งออกได้ ดูแต่ละลูกสิ ลูกเสมอ น่ากิน

นี่เพิ่งเริ่มต้น เพราะรถแต่ละคัน เมื่อนำทุเรียนมาส่งแล้ว ต้องผ่านการเช็ก หรือตรวจคุณภาพจากคนคัดมืออาชีพ แต่ละคันจะมีคนคัดว่าแต่ละลูกมีตำหนิลูกไม่สวยหรือไม่ ที่คุณผู้ชมเห็นอยู่นี้ลูกไม่สวย เล็กไปไม่ได้ขนาด พูเบี้ยว เปลือกมีตำหนิ พวกหนูจะไม่ได้โกอินเตอร์ไปจีน ต้องคัดออก ส่งขายในประเทศ

มาดูทุเรียนที่ต้องโกอินเตอร์ แต่ละลูกสวย ๆ ทั้งนั้น คนทำต้องเบามือ ทะนุถนอม จะรุนแรงไม่ได้เด็ดขาด ทุกขั้นตอนต้องมีคนคุมอย่างละเอียด ทำแบบนี้เกือบทั้งวัน อยากลองบ้าง

ไม่ไหว ปวดแขน ให้มืออาชีพเขาทำกันดีกว่า ได้ลูกที่จะส่งออกแล้วต้องป้ายสีเหลือง นี่เป็นข้อแตกต่างอีกอย่างระหว่างทุเรียนส่งออก กับทุเรียนในประเทศ เพราะทุเรียนส่งออกจะป้ายขมิ้นห้ามใช้สารเคมี วางเบา ๆ ลงบนเข่ง เข่งแต่ละสีก็แตกต่างกัน ตามเกรดเนื้อหนึ่ง เอ บี หรือซี สีเหลือง สีแดง สีน้ำเงิน แบ่งแยกตามความสุกของทุเรียนและเกรด

ละเอียดจริง ๆ ดูถึงขนาดว่าถ้าไปถึงจีน ลูกค้าซื้อไปจะได้กินวันไหน สิ่งสำคัญอีกอย่างคือเรื่องของความชื้น ห้ามมี เพราะน้องทุเรียนใช้เวลาเดินทางหลายวัน ต้องเป่าลมให้แห้ง ปล่อยให้นอนสบายแบบนี้ ทำแบบนี้ทั้งคืน ส่วนพวกผมไม่ให้เสียชื่อทีมงานอนุวัตจัดให้ ขอพักชิมทุเรียนหมอนทอง กระจิบ กระดุม พวงมณี ทองย้อย และอีกหลายสายพันธุ์ การันตีว่าเราได้มาถึงล้งทุเรียน จันทบุรีแล้ว

เห็นแล้วอย่าอิจฉา นาน ๆ กินถี่ เอ้ย ที ทำงานจนถึงเช้า ขั้นตอนนี้สำคัญ เป็นขั้นตอนแต่งองค์ทรงเครื่องให้ทุเรียนสวย น่ากิน เพราะเป็นหน้าเป็นตาของประเทศ นำทุเรียนมาล้างบางอย่าง สูตรนี้เป็นความลับของแต่ละล้ง ต้องมีคนคุม ทำอย่างเบามือ จากนั้นนำไปชุบน้ำขมิ้น เพื่อให้ทุเรียนเหลืองสวย สูตรผสมนี้ก็เป็นความลับเช่นกัน เสร็จแล้วต้องค่อย ๆ นำทุเรียนไปผึ่งลม จนทุเรียนแห้งสนิท ผิวสวยผ่องอำไพ ลูกเสมอน่าทาน ต้องค่อย ๆ บรรจงใส่ลงกล่องตามน้ำหนักที่ต้องการ จากนั้นนำขึ้นรถทำความเย็น ความเย็นต้องอยู่ที่ 15-16 องศาเซลเซียส เพื่อหยุดความแก่ของทุเรียน ปิดแล้วจะล็อกกุญแจห้ามเปิด จนกว่าจะถึงปลายทางประเทศจีน ถ่ายรูปเป็นหลักฐาน ปกติทุเรียนไป 2 ช่องทาง คือ ทางเรือที่แหลมฉบังชลบุรี ใช้เวลา 9-10 วัน หรือทางรถออกทางจังหวัดนครพนม ไปลาว เวียดนาม จนถึงปลายทาง ประเทศจีน ใช้เวลา 4-5 วัน