เช้านี้ที่หมอชิต

Green Report : อุทยานฯดอยอินทนนท์ปิดให้ธรรมชาติฟื้นตัวปีแรก

เช้านี้ที่หมอชิต - ปีนี้เป็นปีแรกที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จะปิดการท่องเที่ยวเป็นเวลา 3 เดือน เพื่อให้ธรรมชาติฟื้นตัว ติดตามกรีนรีพอร์ต กับคุณบอย ธนพัต กิตติบดีสกุล

1 พฤษภาคม เป็นต้นไป จนถึง 31 กรกฎาคม ของทุกปี เริ่มปีนี้เป็นปีแรก ที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ประกาศปิดการท่องเที่ยวและพักแรมทั้งหมดประจำปี เพื่อประโยชน์ในการคุ้มครองดูแลรักษาทรัพยากรธรรมชาติ และความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว

แต่ละปีอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์รับนักท่องเที่ยวหลักแสนคน มากสุดโดยเฉพาะช่วงฤดูหนาว ที่มีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาสัมผัสทะเลหมอกและธรรมชาติบนดอยสูง ซึ่งถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอันดับต้น ๆ ของประเทศ

ทีมข่าวลงพื้นที่สำรวจเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน แม้จะเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติระยะสั้นที่มีความยาวเพียง 3 กิโลเมตร แต่ที่นี้เป็นหนึ่งใน 3 ป่าเมฆที่มีอยู่ในประเทศไทย และเป็นป่าต้นน้ำที่ให้กำเนิดแม่น้ำปิง แม่น้ำที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ พบว่าพันธุ์พืชหลากหลายชนิด โดยเฉพาะ เฟิร์น มอส ขยายพันธุ์ได้ดี รวมถึงหากโชคดีนักท่องเที่ยวอาจได้พบเห็น "กวางผา" ได้ด้วย

และปีนี้เส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน จะปิดนานกว่าเดิม จากเดิมที่ปิดเฉพาะจุดตามฤดูกาลอยู่แล้ว

เจ้าหน้าที่เชื่อว่า มาตรการปิดเพื่อฟื้นฟูนี้ เมื่อครบกำหนดตามระยะเวลา นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสธรรมชาติที่สวยและสมบูรณ์มากขึ้น รวมถึงลดปัญหาขยะจากการท่องเที่ยวได้ด้วย

การท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติต่อไปปรับรูปแบบใหม่ แต่ละแห่งปิดการท่องเที่ยวประจำปีไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของแต่ละพื้นที่ ต้องวางแผนศึกษาให้ดี รวมถึงศึกษาข้อปฏิบัติ ข้อห้าม คำเตือน เพื่อลดผลกระทบต่อธรรมชาติและสัตว์ป่า เพราะปัญหาสิ่งแวดล้อมรอไม่ได้