7HD ร้อนออนไลน์

ชื่นชม พี่ๆ สุดใจดี พาหนุ่มก่อสร้างถูกผู้รับเหมาเบี้ยวเงิน กลับบ้านเกิด

ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ "Kosin Sritanee" ได้โพสต์รูปภาพพร้อมเล่าเรื่องราว หลังได้บังเอิญเจอเข้ากับหนุ่มก่อสร้างคนหนึ่ง ที่ถูกนายจ้างเบี้ยวค่าแรงร่วม 2 เดือน โดยระบุว่า "เคยเห็นแต่ในข่าววันนี้เจอกับตัวเอง #แรงงานโดนผู้รับเหมาไม่จ่ายค่าแรง แล้วปล่อยแรงงานทิ้งตามยถากรรม

เห็นน้องเดินมาขอซื้อน้ำเปล่าที่หน้าร้านเลยได้ถามว่าจะไปไหนมายังไงเลยได้ความว่าเป็นคนประจวบคีรีขันธ์มารับเป็นแรงงานก่อสร้างที่ยโสธรนายจ้างเบี้ยวหนีหายไม่จ่ายค่าแรงเกือบสองเดือน เลยอยากกลับบ้านเลยโบกรถจากยโสธรมาลงอุบลเพื่อจะกลับบ้านที่ประจวบฯ โอ้ยน้อชีวิต... สอบถามข้อมูลอยู่พักใหญ่เลยตัดสินใจว่า #โอเคเดี๋ยวพี่ส่งกลับบ้านเอง ผมกับพี่อู๊ดเลยพาไปส่งสถานีรถไฟและซื้อตั๋วให้ไปยาวๆถึงประจวบฯเลย กับเงินซื้อข้าวกินอีกส่วนหนึ่ง เพื่อนปูมาเล่นด้วยพอดีเลยได้ช่วยกันให้การช่วยเหลือด้วยกัน ก็ไม่รู้จะพูดยังเนอะชีวิตมนุษย์ด้วยกันยากดีมีจน มาถึงรถไฟได้เวลาออกพอดี โชคดีเด้อ ได้รับความช่วยเหลืออำนวยความสะดวกและข้อมูลจากเจ้าหน้าที่การรถไฟวารินชำราบด้วยครับ"

ผู้โพสต์ยังระบุต่อด้วยว่า "ต่อจากประเด็นเรื่องน้องคนงานก่อสร้างมารับงานก่อสร้างที่ อ.เลิงนกทา จ.ยโสธร แล้วโดนนายจ้างผู้รับเหมาเท เบี้ยวไม่จ่ายค่าแรง 2 เดือนแล้วทิ้งหนีหายไปเลยนั้น ชื่อ กาย อายุ 26 ปี เป็นคนประจวบคีรีขันธ์พูดจาดี มีครับผมลงท้ายตลอด น้องเขาขอติดรถจากยโสธรมาลงที่ขนส่งอุบลแล้วนายท่าที่ขนส่งบอกให้ไปขอความช่วยเหลือที่สถานตำรวจน้องเขาก็เดินเท้าจากขนส่งอุบลไป สภอ.เมืองอุบลฯ โห!! ไกลมากกก แต่แจ้งความอะไรไม่ได้เพราะไม่มีสัญญาจ้างงาน ไม่มีเอกสารอะไรเลยก็มาเป็นแรงงานก่อสร้างเท่านั้นเอง เลยเดินไปเรื่อยจนมาถึงหน้าร้านผมที่วงเวียนน้ำพุ สะพานแม่น้ำมูลนั่นเอง

ผมมีอะไรจะเล่าให้ฟังเพิ่มเติม ในช่วงที่ผมสอบถามน้องกายอยู่นั้นที่หน้าร้านที่วงเวียนน้ำพุอุบล มีพนักงานของบริษัทผู้รับเหมาที่กำลังปฎิบัติงานเอาสายไฟลงดินของเทศบาลนครอุบลฯ มาซื้อน้ำเปล่าที่ร้านพอดีเลยเล่าเรื่องของน้องกายให้น้องเขาฟัง น้องเขาบอกทางบริษัทน้องเขากำลังต้องการคนงานเพิ่มอยู่สนใจมั้ยเค้าจะไปบอกหัวหน้างานให้ แต่น้องกายบอก "ผมขอกลับบ้านครับ" ผมก็เชียร์อยากให้น้องเขาได้งานทำเพราะคงไม่มีเงินแล้วแต่น้องกายเขายังยืนยันว่าจะขอกลับบ้าน คือเข้าใจอารมณ์และความรู้สึกของน้องเขาในขณะนั้นเลยว่าคงรู้สึกกลัวว่าจะโดนหลอกอีกหรือเปล่า จะกินจะอยู่จะทำยังไง ฯลฯ เลยคิดว่าไปตั้งหลักที่บ้านเกิดก่อนคงจะดีกว่าเพราะน้องบอกมีพ่อกับแม่อยู่ที่ประจวบฯอยู่ เป็นเราเราเองก็คงอยากกลับบ้านเหมือนกันกับน้องเขา เพราะบ้านของเราไม่ว่าจะมีสภาพยังไงก็คือบ้าน บ้านที่มีพ่อแม่พี่น้องรออยู่คงจะเป็นที่ที่ปลอดภัยที่สุดในขณะนั้น #เลยบอกน้องกายไปว่างั้นกลับบ้านก่อนเรื่องอื่นค่อยว่ากัน

#มีหลายท่านที่ต้องการให้ความช่วยเหลืออยากให้งาน ให้อะไรต่างๆทั้งส่งข้อความมาในแชทส่วนตัวและเม้นท์ในโพสเยอะแยะมากมายต้องขอขอบพระคุณแทนน้องเขาด้วย ผมไม่ได้ขอเบอร์ติดต่อน้องเขาไว้เพราะทุกอย่างมันค่อนข้างกะทันหันและฉุกละหุกมากเพราะถึงสถานีรถไฟปุ๊บ รถไฟก็ติดเครื่องและกำลังจะออกแล้วเพราะถ้าไม่ไปขบวนนี้เจ้าหน้าที่รถไฟบอกต้องรออีกทีตี 5 เลยให้น้องวิ่งขึ้นไปเลยตามภาพที่เห็น

โอเค มาถึงตรงนี้อยากฝากบอกนายจ้างที่คิดจะทำกับลูกจ้างแบบนี้ว่า อย่าซ้ำเติม อย่าไปเอารัดเอาเปรียบเขาเลย สร้างเวรสร้างกรรมเขามาทำงานก็อยากได้เงินไปเลี้ยงครอบครัวเขา เขาอยากมีชีวิตต่อลมหายใจเขา เขาก็เจ็บได้ร้องไห้เป็น มีเลือดมีเนื้อเหมือนกัน แต่ต่างกันที่เขามีโอกาสน้อยกว่าเท่านั้นเอง #คาดว่าตอนนี้น้องเขาคงใกล้ถึงบ้านอย่างปลอดภัยแล้วล่ะครับ"


เคยเห็นแต่ในข่าววันนี้เจอกับตัวเอง #แรงงานโดนผู้รับเหมาไม่จ่ายค่าแรง แล้วปล่อยแรงงานทิ้งตามยถากรรม เห็นน้องเดินมาขอซื้อน...

โพสต์โดย Kosin Sritanee เมื่อ วันจันทร์ที่ 19 เมษายน 2021