เจาะประเด็นข่าว 7HD

แจ้งจับนายทุนเงินกู้ ปลอมแปลงเอกสารโอนโฉนดที่ดิน

ตำรวจ สภ.เมืองเลย รับแจ้งความร้องทุกข์จาก นางสาวมะลิกา ทีก่อเกิด อายุ 35 ปี ระบุว่า เมื่อหลายปีก่อนพ่อนำโฉนดบ้านพร้อมที่ดินในพื้นที่อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย ไปค้ำประกันเงินกู้ 50,000 บาท จากนายทุนคนหนึ่ง

ในสัญญาตกลงกันว่า ลูกหนี้จะผ่อนคืนเดือนละ 1,050 บาท ซึ่งพ่อได้ผ่อนชำระเรื่อยมา จนเหลือยอดหนี้ 20,000 บาท ทางครอบครัวจึงติดต่อนายทุน ทำเรื่องไถ่ถอนโฉนดที่ดินคืน แต่นายทุนบ่ายเบี่ยงบอกไม่ว่าง พร้อมระบุหากอยากได้โฉนดคืน ต้องจ่ายเงินต้น 20,000 บาท และดอกเบี้ยอีก 120,000 บาท ทำให้ครอบครัวรู้สึกตกใจมาก

ด้วยความสงสัยจึงประสานสำนักงานที่ดินจังหวัดเลย สาขาเชียงคาน เพื่อตรวจสอบเอกสารพบว่า โฉนดที่ใช้เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกัน ถูกโอนเป็นชื่อนายทุนเงินกู้แล้ว โดยมีลายมือชื่อของพ่อในเอกสารมอบอำนาจ มั่นใจเอกสารฉบับดังกล่าวเป็นเอกสารปลอม ต่อมาฝ่ายนายทุนเงินกู้บอกจะยอมคืนโฉนดที่ดินแปลงดังกล่าวให้ในราคา 290,000 บาท จึงมาแจ้งความดำเนินคดี

ตำรวจ สภ.เมืองเลย จะเชิญนายทุนเงินกู้นอกระบบคนนี้มาพูดคุยกับฝ่ายลูกหนี้ เพราะเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.ห้ามเรียกดอกเบี้ยเกินอัตรา หากพบว่ามีการปลอมแปลงเอกสารก็จะมีความผิดทางอาญาด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง