เช้านี้ที่หมอชิต

ตร.เร่งเอาผิดผู้เกี่ยวข้อง เหตุพระใช้กิโยตีนตัดคอตัวเอง

เช้านี้ที่หมอชิต - ความคืบหน้ากรณีเจ้าสำนักสงฆ์ตัดคอตัวเองถวายเป็นพุทธบูชา ล่าสุด ตำรวจพบกิโยตีนที่ใช้ในการก่อเหตุแล้ว ขณะเดียวกันตำรวจเร่งประชุมเอาผิดผู้เกี่ยวข้อง

จากเหตุการณ์สุดสยองที่พระภิกษุอายุ 68 ปี หัวหน้าสำนักสงฆ์แห่งหนึ่งในจังหวัดหนองบัวลำภู ตัดสินใจทำอัตวินิบาตกรรม ด้วยการใช้กิโยตีนที่สร้างขึ้นมาเอง ตัดคอตัวเองเสียชีวิต เมื่อวันที่ 15 เมษายนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันคล้ายวันเกิดของตัวเอง เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาตามความเชื่อ

โดยหัวหน้าสำนักสงฆ์แห่งนี้ได้เตรียมการมานานตั้งแต่ 5 ปีก่อน ลูกศิษย์และญาติโยมจึงไม่มีใครติดใจเอาความ ตรงกันข้ามหลังเกิดเหตุกลับจัดการศพบรรจุใส่โลงและเผา โดยไม่รอให้ตำรวจมาชันสูตรพลิกศพเสียก่อน

ล่าสุด ชุดสืบสวน สภ.เมืองหนองบัวลำภู สามารถติดตามกิโยตีน เครื่องมือที่ใช้ตัดศีรษะได้แล้ว พบว่าถูกแยกชิ้นส่วนและทำความสะอาดเรียบร้อย เก็บไว้ที่วัดแห่งหนึ่งในพื้นที่ตำบลทับกุง อำเภอหนองแสง จังหวัดอุดรธานี ซึ่งเป็นวัดที่หัวหน้าสำนักสงฆ์ไปลาสิกขากับเจ้าอาวาสวัด เมื่อเย็นวันที่ 14 เมษายน ก่อนจะย้อนกลับมาที่สำนักสงฆ์ในวันรุ่งขึ้น และทำการฆ่าตัวตาย

ขณะนี้ พลตำรวจตรี นิพนธ์ พานิชเจริญ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดหนองบัวลำภู ได้เรียกพนักงานสอบสวนและผู้เกี่ยวข้องเข้าประชุมหารือเกี่ยวกับคดีนี้ ประเด็นเอาผิดผู้เกี่ยวข้องซึ่งอยู่ในเหตุการณ์ แต่กลับไม่ห้ามปราม รวมถึงคนที่จัดการเผาทำลายศพโดยไม่แจ้งเจ้าพนักงานให้เข้าตรวจพิสูจน์ และผู้ที่ข่มขู่เจ้าพนักงานขณะเข้าไปปฏิบัติหน้าที่ด้วย