สนามข่าว 7 สี

เตรียมแจ้งข้อหาเจ้าของ คริสตัล-เอมเมอรัลด์

ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ยืนยัน ไม่เคยพิจารณาอนุญาตให้คริสตัลคลับ และเอมเมอรัลด์ เปิดเป็นสถานบันเทิง เนื่องจากอยู่นอกพื้นที่ที่ได้รับอนุญาต

ความคืบหน้าการดำเนินคดีกับสถานบันเทิงในพื้นที่ สน.ทองหล่อ ที่ปล่อยให้มีผู้ใช้บริการเข้าไปมั่วสุม จนเป็นแหล่งแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ล่าสุด พนักงานสอบสวน สน.ทองหล่อ ได้ออกหมายเรียกผู้ต้องหาในคดีนี้ จำนวน 2 คน คือ นายเกียรติพงษ์ คำต่าย กรรมการผู้จัดการ ร้านคริสตัล คลับ และนายเดชา พิลาลี กรรมการผู้จัดการร้านเอมเมอรัลด์ ให้เข้ารับทราบข้อหาที่ สน.ทองหล่อ ในวันจันทร์ที่ 3 พฤษภาคมนี้ เวลา 10.00 น. ในข้อหาตั้งสถานบริการโดยไม่ได้รับอนุญาต และฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ส่วนข้อหาอื่น ๆ อยู่ระหว่างสอบปากคำและรวบรวมพยานหลักฐานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ขณะที่พลตำรวจโท ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวว่า จากการตรวจสอบกรณีของสถานบันเทิงคริสตัลคลับ และเอมเมอรัลด์คลับ พบว่าได้รับอนุญาตจากกรุงเทพมหานคร ให้เปิดให้บริการในรูปแบบของร้านอาหาร ที่จำหน่ายเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ได้ ส่วนเรื่องที่มี สส.พรรคการเมืองหนึ่ง ระบุว่า เจ้าของสถานบริการได้ยื่นเรื่องไปยังกองบัญชาการตำรวจนครบาล เพื่อขอเปิดเป็นสถานบันเทิง ยืนยันว่าไม่มีการอนุญาตเรื่องดังกล่าว เพราะพื้นที่ของสถานบริการทั้งสองแห่งอยู่นอกโซนนิงที่ได้รับอนุญาต

ส่วนการตรวจสอบความบกพร่องของตำรวจนครบาลทองหล่อ และการนัดสอบปากคำ นายอภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข หรือ แสตมป์ ศิลปินนักร้องชื่อดัง เนื่องจากอยู่ระหว่างการกักตัวหรือรักษาตัวจากโรคโควิด-19 จึงต้องรอให้พยานที่เกี่ยวข้องหายจากอาการป่วย หรือได้รับการยืนยันจากแพทย์ว่าปลอดภัยก่อน จึงจะเรียกมาสอบปากคำได้

สำหรับยอดข้าราชการตำรวจที่ติดเชื้อโควิด-19 ว่า ล่าสุดพบตำรวจควบคุมฝูงชน ติดเชื้อโควิดเพิ่มอีก 1 ราย ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 140 คน รักษาตัวหายแล้ว 7 คน ส่วนผู้ที่ต้องกักตัวลดลงเหลือ 489 คน หลังมีผู้ที่ครบระยะแล้วไม่ติดเชื้อ 1 คน ซึ่งจากข้อมูลการสอบสวนโรคพบว่าสาเหตุที่ตำรวจติดเชื้อโควิด มีทั้งจากการจับกุมผู้ต้องหาที่ติดเชื้อโควิด, การไปในสถานที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาด และติดจากครอบครัว ซึ่งก็ได้กำชับให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดฯ เช่น ให้สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา, หลีกเลี่ยงการเข้าพื้นที่เสี่ยง, ทำความสะอาดอุปกรณ์ต่าง ๆ เป็นระยะเพื่อลดความเสี่ยง