สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : ผวาแรงงานไทยในมาเลเซีย ทะลักกลับบ้าน

แรงงานไทย ทยอยข้ามกลับเข้าไทย หลังทางการมาเลเซียประกาศให้แรงงานผิดกฎหมาย ออกจากประเทศภายในวันที่ 21 เมษายนนี้ ขณะที่ทางการไทยเตรียมคัดกรองโควิด-19 เข้มงวดอีกครั้ง ด้านฝ่ายความมั่นคงปรับแผน ป้องกันกลุ่มลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย อาจนำพาเชื้อโควิด-19 เข้ามาระบาดซ้ำ ลงสนามข่าวกับ คุณเตชะวัฒน์ สุขรักษ์

รั้วแนวชายแดนไทย-มาเลเซีย บริเวณหลักเขตแดนที่ 23/13 ตำบลสำนักขาม อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา ที่ชำรุด เพราะมีการลักลอบตัด ใช้เป็นช่องทางธรรมชาติหลบหนีเข้าเมืองและลักลอบขนสินค้าหนีภาษี ทำให้กำลังทหารที่เฝ้าจุดดังกล่าว ต้องทำเครื่องเตือนคนเดินผ่านด้วยกระป๋องน้ำอัดลม บางจุดก็ใช้ลวดหนามล้อมชั่วคราว เพื่อป้องกันการหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย หลังทางการมาเลเซีย ประกาศให้แรงงานผิดกฎหมาย ออกจากประเทศมาเลเซีย ภายในวันที่ 21 เมษายนนี้ เพื่อแก้ปัญหาโควิด-19 ที่ระบาดอย่างหนักในกลุ่มแรงงาน

และทันที่ทางการมาเลเซีย ขีดเส้นตาย ทำให้เจ้าหน้าที่กองร้อยป้องกันชายแดนที่ 3 กองกำลังเทพสตรี จับกุมผู้ลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย ขณะข้ามแม่น้ำโก-ลก ใต้สะพานข้ามด่านพรมแดนไทย-มาเลเซีย ได้ต่อเนื่อง ก่อนนำไปกักตัว รอดำเนินคดี

แม่ทัพภาคที่ 4 ที่ตรวจตามแนวชายแดนไทย-มาเลเซีย ทั้งจังหวัดนราธิวาส และสงขลา ที่มีช่องทางธรรมชาติจำนวนมาก เป็นจุดล่อแหลมให้กลุ่มแรงงานใช้หลบหนีเข้าเมืองได้ ก็สั่งยกระดับการป้องกันแนวชายแดน พร้อมเพิ่มกำลังทหาร ลาดตระเวนเข้มงวดมากขึ้น เพื่อป้องกันแรงงานหลบลหนีเข้าเมืองผิดกฎหมาย ไม่ผ่านการคัดกรอง จนอาจนำพาเชื้อโควิด-19 เข้ามาระบาดในไทย

ส่วนชายแดนด้านจังหวัดสตูล ที่มีภูมิประเทศเป็นทะเล กองกองกำลังเทพสตรี ประสานงานกับตำรวจน้ำ และทหารเรือ กองทัพเรือ ภาคที่ 3 ลาดตระเวนทางทะเลต่อเนื่องเช่นกัน

ส่วนชายแดนสะเดา จังหวัดสงขลา กลุ่มแรงงานชาวไทย ที่ลงทะเบียนที่สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองปีนัง ขอกลับเข้าประเทศไทย ทางด่านพรมแดนสะเดา เต็มโควตาวันละ 150 คน ทยอยกลับเข้าไทย โดยผ่านการคัดกรองโควิด-19 เข้มงวด หากพบใครเสี่ยง มีไข้ จะถูกส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลทันที โดยเตรียมรถพยาบาลฉุกเฉิน รอรับตัวที่หน้าด่านพรมแดนสะเดา ส่วนผู้ที่อาการปกติ ส่งไปกักตัวที่โรงแรม ที่เตรียมไว้ 7 แห่ง รองรับได้ 500 คน

แต่เจ้าหน้าที่ยอมรับยังกังวลแรงงานบางส่วน ที่จะลักลอบหลบหนีเข้าเมืองผิดกฎหมาย ผ่านช่องทางธรรมชาติ เพราะอาจนำเชื้อโควิด-19 จากมาเลเซีย เข้ามาแพร่ระบาดในไทยและหลังจากวันนี้ก็ต้องติดตามสถานการณ์ ทางการมาเลเซีย จะเพิ่มความเข้มงวดในการขวดขันแรงงานมากน้อยเพียงใด

ทั้งนี้ สถิติคนไทยข้ามชายแดนเข้าไทย ตั้งแต่วันที่ 18 เมษายน 2563 ถึงวันที่ 19 เมษายน 2564 มีคนไทยข้ามชายแดนไทย-มาเลเซีย ถูกต้องตามกฎหมาย 24,900 คน ส่วนลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย 4,910 คน

ขณะที่แก๊งนำพาแรงงานข้ามชายแดนเข้าเมืองผิดกฎหมาย แม้ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงจะจับกุมตัวได้แล้วหลายคน แต่ขณะนี้ก็ยังมีบางคนเคลื่อนไหวในพื้นที่ รอรับงานจากนายหน้าในมาเลเซีย คิดค่าเดินทางแรงงานชาติต่าง ๆ อาทิ กัมพูชา เมียนมา เวียดนาม หัวละ 1,500-3,000 ริงกิต หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 11,000-22,000 บาท ซึ่งหากยังหยุดขบวนการนี้ไม่ได้ ก็ยากที่จะยับยั้งโควิด-19 ไม่ให้ระบาดในจังหวัดชายแดนภาคใต้ได้