เช้านี้ที่หมอชิต

อินเดียวิกฤตหนัก ประกาศล็อกดาวน์รอบใหม่ ควบคุมโควิด-19

เช้านี้ที่หมอชิต - รัฐบาลอินเดียสั่งล็อกดาวน์กรุงนิวเดลี และรัฐมหาราษฏระ อีกครั้งเป็นเวลา 1 สัปดาห์ หลังยังคงมียอดผู้ติดเชื้อพุ่งเกินวันละ 200,000 คน โดยหน่วยงานราชการ โรงพยาบาล ร้านขายยา และร้านขายของชำยังคงเปิดให้บริการ ส่วนร้านอาหารให้เปิดบริการได้เฉพาะแบบซื้อกลับบ้านเท่านั้น นอกจากนี้ ประชาชนที่มีใบรับรองการฉีดวัคซีนหรือใบรับรองการตรวจโรคแล้ว สามารถออกมาข้างนอกได้ ซึ่งภายหลังจากการประกาศล็อกดาวน์ในเมืองหลวง มีแรงงานนับหมื่นคนแห่กลับบ้านต่างจังหวัด และแย่งกันขึ้นรถจนทำให้สถานีขนส่งแออัด จนทางการต้องออกมาขอร้องประชาชนว่าอย่าออกนอกเมืองหลวง เนื่องจากต้องการควบคุมสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคให้ได้

ขณะเดียวกัน รัฐบาลยังประกาศให้ผู้ใหญ่ทุกคน ไม่จำกัดอายุ สามารถฉีดวัคซีนได้แล้วตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคมเป็นต้นไป ซึ่งก่อนหน้านี้มีการจำกัดอายุตามลำดับขั้นในการฉีดวัคซีน

ทั้งนี้ รัฐบาลยังให้เงินสนับสนุนกว่า 19,000 ล้านบาท แก่สถาบันเซรุ่มแห่งอินเดีย และบริษัท ภารัตไบโอเทค เพื่อเพิ่มกำลังการผลิตวัคซีน โดยสถาบันเซรุ่มแห่งอินเดีย เป็นผู้ผลิตวัคซีนแอสตราเซนเนกา จะได้รับเงินกว่า 12,000 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะผลิตวัคซีนได้มากกว่า 100 ล้านโดสต่อเดือน ภายในสิ้นเดือนหน้า จากเดิมที่ผลิตได้ราว 70 ล้านโดสต่อเดือน ส่วนภารัตไบโอเทค เป็นผู้ผลิตวัคซีนโควาซินของอินเดียที่ผลิตใช้เอง