7HD ร้อนออนไลน์

โควิดทำพิษ! นครพนมสั่งปิดหาดแห่ทะเลอีสานกลางแม่น้ำโขง ทำชาวบ้านสูญรายได้นับล้านบาท

วันนี้ (21 เม.ย.64) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผลกระทบจากโรคโควิด-19 ที่กำลังระบาดและขยายวงกว้างต่อเนื่องในจังหวัดนครพนม ไม่เพียงส่งผลกระทบผู้ประกอบการค้า ธุรกิจการท่องเที่ยว รายใหญ่ ร้านค้า ร้านอาหาร โรงแรมที่พัก ยังส่งผลกระทบต่อชาวบ้านหลายพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่หาดแห่ทะเลอีสาน ตำบลน้ำก่ำ อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวอันซีนยอดฮิตช่วงฤดูแล้ง เนื่องจากช่วงน้ำโขงลดจะเกิดสันดอนทรายเป็นพื้นที่กว้าง

https://cdni-cf.ch7.com/i/images/2021/04/21/607f94aaacea67.75838311.jpg

ทุกปีชาวบ้านจะพลิกวิกฤต ปรับพื้นที่หาดแห่จัดร้านค้าซุ้มร้านอาหาร บริการ เมนูอาหารหลากหลายชนิด โดยเน้นเมนูปลาน้ำโขง เครื่องดื่ม บริการประชาชน นักท่องเที่ยว มาเที่ยวชมพักผ่อน รับประทานอาหารท่ามกลางธรรมชาติสิงฝั่งโขง รวมถึงบริการอุปกรณ์เล่นน้ำคลายร้อน มีบริการห่วงยาง เจ็ตสกี บานานาโบต เทียบชั้นทะเลบางแสน ยิ่งในช่วงฤดูร้อนสงกรานต์ ปิดภาคเรียน จะสามารถสร้างรายได้หมุนเวียนวันละหลายแสนบาท  บางครอบครัว สามารถทำเงินได้วันละครึ่งแสน และยังสร้างงาน สร้างรายได้ ให้กับชาวบ้านในพื้นที่ ครบวงจร

และจากการแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ในจังหวัดนครพนม ทำให้มียอดผู้ป่วยสะสมแล้ว 52 คน ทางจังหวัดนครพนมมอบหมายให้อำเภอธาตุพนม มีคำสั่งปิดบริการหาดแห่กลางคัน ทั้งที่ยังมีระยะเวลาเปิดบริการ สร้างรายได้ อีกประมาณเกือบ 2 เดือน จึงส่งผลกระทบต่อชาวบ้านทำให้ขาดรายได้ แต่ชาวบ้านก็ต้องทำใจ เพื่อเป็นการควบคุมป้องกันโรคโควิดระบาด จากการสอบถามชาวบ้าน คาดว่า หากสามารถเปิดบริการได้ต่อเนื่อง จะสามารถสร้างรายได้ มีเงินหมุนเวียนอีกนับล้านบาท ขณะนี้ชาวบ้านต้องเร่งขนสิ่งของขึ้นฝั่ง บางรายขาดทุนหนักเพราะพึ่งซื้อของมาลงทุนเตรียมจำหน่าย แต่มีคำสั่งจากจังหวัดนครพนมให้ปิดหาดแห่กลางคัน ชาวบ้านจึงต้องหันไปหาทำอาชีพอื่นเพื่อหารายได้ชดเชย ซึ่งก่อนหน้านี้ จากผลกระทบโรคโควิดรอบที่แล้ว ทำให้ 2 ปีที่ผ่านมา ไม่สามารถเปิดบริการได้ เพิ่งจะกลับเปิดหาดแห่ได้ในช่วงก่อนเทศกาลปีใหม่ ไม่กี่เดือน และกำลังสร้างรายได้ชดเชยรายได้ที่ขาดหาย

https://cdni-cf.ch7.com/i/images/2021/04/21/607f94b6f20a95.89327638.jpg

นายไทยพนม เนตรวงส์ อายุ 25 ปี ชาวบ้านตำบลน้ำก่ำ อำเภอธาตุพนม เปิดเผยว่า ปีนี้ตั้งใจจะทำเงินเปิดหาดแห่ ช่วงก่อนเทศกาลสงกรานต์ยาวไปถึงเดือนพฤษภาคม จนกว่าน้ำโขงจะเพิ่มระดับ เพราะได้รับผลกระทบจากโรคโควิด ไม่สามารถเปิดได้ ในช่วงฤดูแล้งมา 2 ปีแล้ว  แต่ปีนี้เปิดได้แค่ประมาณ 2 เดือน ก็มาได้รับผลกระทบจากโรคโควิดระบาดรอบใหม่นี้อีก ต้องถูกสั่งปิดกลางคัน

“ชาวบ้านบางรายเพิ่งลงทุนซื้อของมาไว้ขายจำนวนมาก ต้องขาดทุนหนักแต่ต้องทำใจ เพราะกลัวโรคโควิดระบาด ต้องสูญค่าใช้จ่ายไปวันละเป็นหมื่น ชาวบ้านตกงานไม่มีรายได้ต้องไปหาปลาชดเชยแทน และปลาก็ยิ่งหายากกระทบทุกอย่าง ทั้งการค้าขาย ยอมรับปีนี้เดอืดร้อนมาก เพราะถ้าเปิดขายไปได้อีก 1-2 เดือน คาดว่าจะมีเงินหมุนเวียนในพื้นที่อีกเป็นล้านบาท”นายไทยพนม กล่าว