7 สีช่วยชาวบ้าน

ณัฐชนน Love เลย : เตือนผู้ป่วยเบาหวานชอบทานทุเรียนยิ่งเพิ่มความเสี่ยง

ผลไม้ประจำฤดูกาลในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ คงหนีไม่พ้นราชาแผ่งผลไม้อย่างเช่นทุเรียน แพทย์ออกมาเตือนสำหรับผู้ป่วยเบาหวานทานทุเรียนต้องควบควมปริมาณ ไม่งั้นอาจเสี่ยงต่อโรคที่เป็นอยู่ ติตตามใน ณัฐชนน Love เลย

ทุเรียน ราชาแห่งผลไม้ที่ใครหลายคนชื่นชอบ สำหรับผู้ที่ไม่ได้อยู่ในกลุ่มเสี่ยง และตรวจเลือดแล้วว่าไม่เป็นเบาหวาน สามารถรับประทานได้ แต่สำหรับผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงควรระมัดระวัง

สำหรับผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวานต้องคุมระดับน้ำตาลและไขมันในเลือด ก็จะสามารถรับประทานได้ แต่อาจจะหันไปลดปริมาณอาหารอย่างอื่นแทน เพราะห่างไม่ทานแบบไม่ควบคุมอาจจะส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดได้

ทุเรียนจัดอยู่ในอาหารกลุ่มผลไม้ที่ให้วิตามินแร่ธาตุ และเป็นแหล่งของคาร์โบไฮเดรต แต่สำหรับกลุ่มผู้ป่วยเป็นโรคไต เบาหวาน ความดันโลหิตสูง และหลอดเลือดหัวใจตีบ ควรระวังเป็นพิเศษ หากกินทุเรียนในปริมาณที่มากเกินไป อาจทำให้อาการเสี่ยงทรุดได้ เพราะในทุเรียนมีแป้งและน้ำตาลสูง มีโปแตสเซียมสูง ผู้ป่วยโรคไตไม่สามารถขับโปแตสเซียมส่วนเกินได้เท่าคนปกติ ผู้ป่วยโรคไตควรเลี่ยง เพราะจะส่งผลให้เกิดภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ

ทุเรียน 1 เม็ด เท่ากับ 2 ส่วน ให้พลังงาน 130 กิโลแคลอรี จึงควรทานไม่เกิน 2 เม็ดต่อวัน เป็นปรมาณที่กำลังพอเหมาะ ที่สำคัญคือไม่ควรกินทุเรียนพร้อมกับเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ จะทำให้ร่างกายเกิดความร้อนสูง เสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากการขาดน้ำได้ และจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว นอกจากนั้น มีผลทำให้เอนไซม์ตัวสำคัญลดลง ทำให้เกิดอาการหน้าแดง ชา วิงเวียน และอาเจียนได้