รอบรั้วรอบโลก

ศาลสหรัฐฯ ตัดสินตำรวจกดคอ จอร์จ ฟลอยด์ ผิดข้อหาฆาตกรรม

ศาลสหรัฐฯ ตัดสินอดีตตำรวจผิวขาวที่ใช้เข่ากดคอ นายจอร์จ ฟลอยด์ นาน 9 นาทีจนทำให้เขาเสียชีวิต มีความผิด 3 กระทงในข้อหาฆาตกรรมโดยไม่เจตนา

คณะลูกขุน 12 คน ที่รับฟังการพิจารณาคดี นายดีเร็ค ชอวิน อดีตตำรวจผิวขาว ใช้เข่ากดคอ นายจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวดำ เป็นเวลา 9 นาทีจนเสียชีวิต ที่รัฐมินนิโซตาของสหรัฐฯ เมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว มีมติเห็นพ้องเป็นเอกฉันท์ ให้นายชอวินมีความผิดจริงในข้อหาฆาตกรรมโดยไม่เจตนา 3 กระทง

โดยศาลรัฐมินนิโซตk จะพิพากษาคำตัดสินลงโทษนายชอวิน อายุ 46 ปี ใน 8 สัปดาห์ข้างหน้า และคาดว่านายชอวินอาจถูกตัดสินจำคุกเป็นเวลาถึง 40 ปี ซึ่งนายชอวินน่าจะยื่นอุทธรณ์คำพิพากษาของศาลชั้นต้นอย่างแน่นอน

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ ได้โทรศัพท์ไปหาครอบครัวของนายฟลอยด์ หลังมีมติของคณะลูกขุน โดยบอกว่าครอบครัวนายฟลอยด์ได้รับความยุติธรรมแล้ว และนี่เป็นก้าวแรกของการแก้ไขปัญหาการเหยียดเชื้อชาติในสหรัฐฯ ส่วน นางกมลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดี เรียกร้องให้สมาชิกสภาคองเกรส สหรัฐฯ ผ่านร่างกฎหมายจอร์จ ฟลอยด์ เพื่อปฏิรูปนโยบายการทำงานของตำรวจในสหรัฐฯ ต่อไป

ขณะที่ทีมนักกีฬาอาชีพในรัฐมินนิโซตา ทั้งทีมฟุตบอล, เบสบอล และฮ็อกกี้น้ำแข็ง ออกแถลงการณ์แสดงความยินดีต่อครอบครัวของนายฟลอยด์ และเรียกร้องให้ยุติความเกลียดชัง และการใช้ความรุนแรงต่อกลุ่มคนผิวสี เพื่ออยู่ร่วมกันอย่างสันติ